Thích ứng với phương pháp dạy học mới mùa COVID-19

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 11/04/2020 13:25 GMT+7

VTV.vn - Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, việc đẩy mạnh hoạt động dạy và học từ xa đã được triển khai phổ biến trên toàn quốc.

Cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại Việt Nam đã bước sang tháng thứ 3, cũng là chừng đó thời gian học sinh toàn quốc nghỉ học để phòng dịch.

Những ngôi trường vắng lặng, lớp học trống, sân trường không có bóng học trò. Đó là hình ảnh phổ biến tại các trường học trên cả nước hiện nay. Khoảng 1 tháng đầu tiên sau khi xảy ra dịch COVID-19, tại đa số các trường, việc học gần như bị gián đoạn. Cả giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh đều phấp phỏng đợi chờ đến cuối tuần để xem cơ quan chức năng có quyết định cho học sinh đi học trở lại hay không.

Tại thời điểm đó, nhiều ý kiến cho rằng nên cho học sinh nghỉ hè luôn rồi học bù sau hoặc cho các em nghỉ đến đầu năm học sau rồi đi học lại bởi "việc học là việc cả đời". Tuy nhiên, đối với học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học, gián đoạn việc học là điều tai hại. Quên kiến thức, xao nhãng học hành là những điều mà nhiều phụ huynh đã cảm nhận được ở con mình ngay ở 1 - 2 tuần đầu nghỉ học.

Bước sang tháng thứ 2, trước những diễn biến mới của dịch COVID-19, xác định việc nghỉ học vẫn còn tiếp tục kéo dài, việc đẩy mạnh hoạt động dạy và học từ xa như dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình bắt đầu được tiến hành phổ biến trên toàn quốc.

Tuy nhiên, để thay đổi từ phương pháp dạy học truyền thống sang các phương pháp dạy mới đòi hỏi không ít nỗ lực của các giáo viên, trong đó có nhiều người không rành về công nghệ và thường gặp phải nhiều khó khăn khi giảng dạy trực tuyến. Trong khi đó, đối với học sinh, việc học tập thông qua các bài giảng trên truyền hình hay bài giảng trực tuyến của giáo viên cũng có phần khác biệt so với những giờ học trên lớp trước đây, đòi hỏi các em phải có ý thức tự giác và tập trung hơn.

Sẵn sàng vượt qua nghịch cảnh, biến khó khăn, thách thức thành cơ hội là những điều mà các thầy, cô giáo vẫn thường dạy học sinh. Ngày nay, lời dạy đó đã trở thành bài học có giá trị thực tiễn cho cả giáo viên, học sinh và phụ huynh. Tuy nhiên, để có thể vượt qua thách thức khó khăn trong thời gian này, ngoài quyết tâm của giáo viên và học sinh, cần có sự hỗ trợ từ nhiều phía để đảm bảo những điều kiện cơ bản cho việc dạy và học.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước