Tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức đang diễn biến ngày một tinh vi

Sự kiện & Bình luận-Thứ bảy, ngày 15/10/2016 14:08 GMT+7

VTV.vn - Đại hội lần thứ XII của Đảng đã tổng kết và đánh giá tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống vẫn tồn tại và thậm chí diễn biến khá tinh vi.

Hội nghị lần thứ 4 BCH TW khóa XII vừa bế mạc sau 6 ngày làm việc. Một trong những nội dung quan trọng được Hội nghị lần này tập trung thảo luận và sau đó ra nghị quyết là tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, chuyển hóa trong nội bộ Đảng.

Tự diễn biến và tự chuyển hóa được hiểu là quá trình tự thay đổi về tư tưởng chính trị của cán bộ đảng viên theo hướng tiêu cực. Cụ thể, đó là quá trình tự biến đổi trong tư tưởng chính trị theo hướng xa rời hệ tư tưởng chính trị của Đảng. Khi xảy ra tự diễn biến và tự chuyển hóa, cán bộ đảng viên sẽ đánh mất vai trò tiên phong, gương mẫu, trở thành người chống đối Đảng.

Tại Hội nghị lần này, TW nhận định tình trạng suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi. Thậm chí, có khía cạnh còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn, có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Đây được coi là vấn đề hệ trọng, vừa cơ bản, vừa cấp bách và là chủ đề chính được bàn luận trong chương trình Sự kiện & Bình luận tuần này.

Khi được hỏi tại sao sau hơn 4 năm, tại Hội nghị lần này, TW lại tiếp tục bàn và ra nghị quyết về công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, ông Nguyễn Đức Hà - thành viên tổ biên tập Đề án Nghị quyết TW 4, khóa XII - phát biểu: "Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết TW 4, khóa XI, Đại hội lần thứ XII của Đảng đã tổng kết và đánh giá tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ vẫn tồn tại. Chính vì vậy, Nghị quyết Đại hội XII đã xác định trong những năm tới, cần phải tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng Đảng, trong đó trọng tâm là kiên quyết thực hiện Nghị quyết TW 4 khóa XI. Đồng thời, Đại hội lần thứ XII cũng xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ, trong đó nhiệm vụ đầu tiên là xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, chuyển hóa".

Cùng theo dõi chi tiết hơn phần bình luận về vấn đề này trong chương trình Sự kiện & Bình luận qua video dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước