Cứu sống du khách người Mỹ bị nhồi máu cơ tim nguy kịch

Tuấn Bảo, icon
08:51 ngày 23/11/2018

VTV.vn - Bệnh nhân là ông Mark Harvey Elovitz (80 tuổi, quốc tịch Mỹ) đến Hạ Long du lịch cùng gia đình, đột nhiên đau thắt ngực trái dữ dội, khó thở nên đã được đưa đi cấp cứu.

Bệnh nhân đang được theo dõi tại bệnh viện.

Sau khi xảy ra sự việc, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Vinmec Hạ Long.

Khai thác tiền sử bệnh được biết: ông Mark đã từng đặt stent mạch vành cách đây 25 năm. Tiến hành đo điện tâm đồ và xét nghiệm men tim cho thấy: bệnh nhân có tình trạng nhồi máu cơ tim cấp.

Tiên lượng ca bệnh nặng cần can thiệp, Bệnh viện Vimec Hạ Long đã nhanh chóng liên lạc, phối hợp hội chẩn cùng các bác sĩ Khoa Tim mạch, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đồng thời nhanh chóng chuyển bệnh nhân sang để có hướng xử trí kịp thời.

Ngay lập tức, kíp cấp cứu được bố trí để hỗ trợ tiếp nhận và đưa bệnh nhân lên phòng can thiệp chụp mạch vành. Kết quả cho thấy: hệ động mạch vành của ông Mark bị tổn thương phức tạp, động mạch mũ đã đặt stent trước đó bị tắc hoàn toàn mãn tính, động mạch liên thất trước đoạn 1 bị hẹp 99% và nhánh động mạch vành phải hẹp 60%.

Trước tình trạng tổn thương tắc nghẽn nặng, nguy hiểm, các bác sĩ đã quyết định can thiệp tái thông động mạch liên thất trước để bổ sung máu lưu thông lên tim.

Các bác sĩ đã tiến hành luồn ống thông đến vị trí tắc, nong bóng và đặt stent tái thông thành công lòng mạch bị hẹp khít 99%. Sau gần 1 tiếng nỗ lực can thiệp, bệnh nhân đỡ đau tức ngực ngay sau đó và được chuyển về Bệnh viện Vinmec Hạ Long để tiếp tục theo dõi.

Các bác sĩ khuyến cáo: khi đi du lịch, có nhiều yếu tố thay đổi như thời tiết, môi trường, thói quen sinh hoạt, phải đi lại và hoạt động nhiều nên có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ. Đặc biệt là những người có tiền sử mắc các bệnh lý về tim mạch, làm nguy cơ tăng biến chứng cấp tính là rất cao, nhất là đối với người bệnh đã từng can thiệp đặt stent trong thời gian dài.

Do đó, người bệnh cần tuân thủ điều trị và tái khám định kỳ đều đặn, kiểm tra sức khỏe trước khi đi xa hoặc đi du lịch để kịp thời phòng tránh những trường hợp không may xảy ra. Nếu diễn biến sức khỏe người bệnh xấu đi cần nhanh chóng cấp cứu ở cơ sở y tế gần nhất để xử trí và điều trị kịp thời trong khoảng thời gian "vàng", hạn chế thấp nguy cơ tử vong xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục