5 sai lầm khi đeo kính áp tròng có thể làm hỏng mắt

Linh ChiCập nhật 08:01 ngày 22/10/2018

Hình minh họa (Ảnh: piedmont)

VTV.vn - Khá nhiều người vì chủ quan nên sử dụng loại kính áp tròng kém chất lượng hoặc không biết vệ sinh sạch sẽ, gây nên hậu quả nghiêm trọng.

Việc đeo kính áp tròng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến đôi mắt của bạn. Các nhà khoa học cảnh báo những người sử dụng kính áp tròng có thể bị mù mắt nếu mắc một loại ký sinh trùng thường được tìm thấy trong nước máy có tên acanthamoeba.

Loại ký sinh trùng đơn bào bé nhỏ này thường được tìm thấy trong nước máy, bụi, ngoài biển và các bể bơi. Chúng có thể tự vỗ béo bằng cách ăn những vi khuẩn tồn tại trong những mắt kính áp tròng bẩn. Khi các kính áp tròng nhiễm ký sinh trùng được gắn vào mắt người, acanthamoeba bắt đầu ăn mòn giác mạc, lớp ngoài cùng của nhãn cầu và sinh sôi, nảy nở. Hậu quả nhẹ thì có thể làm mắt ngứa rát, chảy nước mắt, sưng phồng, đau…nặng thì khiến cho mắt có thể bị mù.

Nguyên nhân dẫn đến hậu quả trên một phần lớn thuộc về những sai lầm chủ quan của bạn, và dưới đây là những sai lầm phổ biến nhất:

- Đeo kính khi tay không sạch

Người đeo kính áp tròng thường quên rửa tay trước khi cầm mắt kính. Để tránh mầm bệnh vào mắt, bắt buộc bạn phải rửa tay thật kỹ trước khi đeo kính, thậm chí luôn luôn rửa tay bằng xà bông và nước ấm trước khi dùng kính áp tròng. Ngoài ra, đảm bảo tay bạn thật khô ráo trước khi đeo kính áp tròng vì các vi khuẩn gây nhiễm trùng mắt cũng có trong nước.

- Đeo kính áp tròng ngay cả khi mắt đang bị thương

Hãy ngay lập tức tháo kính của bạn nếu bạn nhận thấy các triệu chứng như đỏ, ngứa, sưng và nóng trong mắt. Trong bất kỳ trường hợp nào, nếu cố đeo kính áp tròng mắt sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng. Đôi khi, mắt của bạn có thể bị tổn thương bởi chính kính áp tròng.

Hãy bỏ kính ra ngay lập tức và kiểm tra cẩn thận khi có dấu hiệu nếu mắt kính bị vỡ hoặc rách. Nếu một phần mắt kính vẫn còn lại trong mắt bạn, hãy đến gặp khám bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức.

- Bảo quản kính áp tròng không đúng cách

Đây gần như được xem là sai lầm lớn nhất. Việc bảo quản không đúng này làm tăng nguy cơ làm hỏng mắt kính, thậm chí tệ hơn, nếu bạn sử dụng kính không được bảo quản đúng cách sẽ làm cho bạn dễ bị nhiễm trùng mắt nghiêm trọng.

- Đeo kính áp tròng đi ngủ

Đây là một sai lầm lớn mà mọi người thường mắc phải. Không hề an toàn khi ngủ với đôi kính áp tròng. Việc sử dụng nó sẽ khiến giác mạc bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến kích ứng và khó chịu, thậm chí là nhiễm trùng nghiêm trọng. Trên thực tế, người dùng khi ngủ vẫn sử dụng kính thường thức dậy với đôi mắt khô và mờ.

- Đeo kính khi đi tắm

Dù là hồ bơi, bồn tắm hay vòi hoa sen.. cũng không nên đeo kính áp tròng. Nước là nơi sinh sản cho các loại vi khuẩn và các mầm bệnh độc hại có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt. Trong trường hợp nặng, nó thậm chí có thể dẫn đến mất thị lực. Bạn nên tháo bỏ kính áp tròng trước khi đi tắm. Ngoài ra, thay vì bảo quản kính của bạn trong nước thì hãy sử dụng dung dịch muối vô trùng do bác sĩ đề nghị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực