Ấn Độ cấp phép cho vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Nhật Anh, icon
10:01 ngày 02/01/2021

VTV.vn - Cơ quan chức năng ở Ấn Độ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho loại vaccine ngừa COVID-19 do hãng dược AstraZeneca phối hợp Đại học Oxford của Anh sản xuất.

Hình: CNBC

Theo hãng tin Reuters, quyết định phê duyệt này mở đường cho việc triển khai tiêm chủng hàng loạt tại Ấn Độ, quốc gia bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nặng nề thứ hai trên thế giới. Ngoài ra, quốc gia này cũng đang xem xét các đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine của Pfizer/BioNTech và vaccine nội địa của Bharat Biotech.

Ấn Độ cấp phép cho vaccine COVID-19 của AstraZeneca - Ảnh 1.

Dự kiến sẽ có khoảng 50 triệu liều vaccine của AstraZeneca dự kiến được dùng ở Ấn Độ. (Ảnh minh họa: Times of India)

Hiện, nhà sản xuất tại Ấn Độ là Viện Serum cho biết đã có khoảng 50 triệu liều vaccine của AstraZeneca dự kiến được dùng ở Ấn Độ. Một nguồn tin cho biết vaccine có thể được đưa khỏi kho lạnh và vận chuyển đến các bang kể từ hôm nay 2/1.

Do vaccine của AstraZeneca chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh thường (2 - 8 độ C) và có giá chưa tới 14 USD cho cả hai liều, nên mặc dù hiệu quả 70% vẫn đáng triển khai so với vaccine đắt tiền của các hãng khác có hiệu lực cao hơn, đến 95%.

Dự kiến, đối tượng được ưu tiên tiêm ngừa ở Ấn Độ cũng là người già và các nhân viên chăm sóc họ, nhân viên y tế tuyến đầu, người có bệnh lý nền.

Theo tờ Times of India, Bộ trưởng Y tế liên bang Ấn Độ Harsh Vardhan cho biết: Các nhân viên y tế ở Daryaganj và một số bệnh viện công và tư được chọn để thử triển khai tiêm chủng diện rộng.

Ngoài Ấn Độ, hai nước Anh và Argentina đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine của AstraZeneca/Oxford.

Với hơn 10 triệu người nhiễm và 148.000 người tử vong tính đến hết 1/1, tổng số ca dương tính với COVID-19 của Ấn Độ hiện cao thứ hai thế giới, sau Mỹ, mặc dù tỷ lệ lây nhiễm tại nước này đang giảm đáng kể so với thời điểm đỉnh dịch vào giữa tháng 9/2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục