Ấn Độ: Chiến dịch tiêm chủng vừa khởi động, hơn 400 người gặp sự cố

Nhật Anh, icon
04:01 ngày 18/01/2021

VTV.vn - Tổng cộng 447 trường hợp gặp vấn đề về sức khỏe trong 2 ngày qua, sau khi Ấn Độ tiến hành chiến dịch tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19.

Hình: NYT

Theo Bộ Y tế Ấn Độ, hầu hết trong 447 trường hợp gặp vấn đề về sức khỏe được báo cáo cho đến nay gồm các triệu chứng như như sốt, đau đầu và buồn nôn… Cho đến nay, đã có 2 người phải nhập viện và cả hai người này đang được theo dõi chặt chẽ.

Một nhân viên bảo vệ 22 tuổi tại Viện Khoa học Y khoa Toàn Ấn Độ (AIIMS), New Delhi, đã được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) sau khi có biểu hiện phản ứng dị ứng sau khi được tiêm thuốc một ngày trước. Người này có các triệu chứng như đau đầu, phát ban, suy hô hấp và nhịp tim nhanh.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Ấn Độ nhấn mạnh rằng: Phần lớn các trường hợp bất lợi có phản ứng nhẹ và có thể liên quan hoặc không liên quan đến quá trình tiêm chủng.

"Những trường hợp gặp vấn đề về sức khỏe sau khi tiêm chủng là bất kỳ sự cố y tế không mong muốn nào xảy ra sau khi tiêm chủng. Nó có thể có hoặc không liên quan đến vaccine hoặc quy trình tiêm chủng. Phần lớn các phản ứng nhẹ bao gồm : đau, sưng nhẹ tại chỗ tiêm, sốt nhẹ, đau nhức cơ thể , buồn nôn, chóng mặt và dị ứng nhẹ như phát ban... " - Bộ Y tế Ấn Độ cho biết.

Ấn Độ: Chiến dịch tiêm chủng vừa khởi động, hơn 400 người gặp sự cố - Ảnh 1.

Ấn Độ đặt mục tiêu tiêm chủng ngừa COVID-19 cho khoảng 300 triệu người dân. (Ảnh minh họa: CTV News)

Bên cạnh đó, chiến dịch tiêm chủng của Ấn Độ đã gặp trục trặc trong ngày đầu tiên với sự cố kỹ thuật của ứng dụng Co-Win được dùng để điều phối chiến dịch này. Các quan chức ở ít nhất 4 bang cho biết, nhiều nhân viên y tế đã không nhận được thông báo qua ứng dụng Co-Win.

Co-Win có nhiệm vụ gửi thông báo cho các nhân viên y tế, những người đầu tiên được tiêm chủng. Ứng dụng này cũng cho phép các quan chức giám sát và quản lý toàn bộ chương trình tiêm chủng.

Tính đến hết ngày 17/1, hơn 224.300 người tại Ấn Độ đã được tiêm vaccine. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mô tả đây là "chương trình tiêm chủng lớn nhất thế giới", với mục tiêu tiêm ngừa cho khoảng 300 triệu người ở Ấn Độ, quốc gia đang là vùng dịch lớn thứ hai sau Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục