Anh sẽ cho phép người đồng tính nam được tham gia chương trình hiến máu

Nguyễn Mai, icon
11:10 ngày 16/12/2020

VTV.vn - Vương quốc Anh sẽ cho phép những người đồng tính nam tham gia chương trình hiến máu quốc gia.

Cộng đồng người đồng tính thường có nguy cơ mắc HIV/AIDS cao hơn những nhóm người khác

Quyết định cho phép người đồng tính nam và lưỡng tính tham gia vào chương trình hiến máu quốc gia đã thay đổi hoàn toàn lệnh cấm bắt nguồn từ thời kỳ đại dịch HIV/AIDS bùng phát những năm 1980 - Luật từng bị phản đối vì được cho là có sự kỳ thị đồng tính trong nhiều năm.

Từ năm 2021, chính phủ Vương quốc Anh đồng ý để những người đàn ông trong một mối quan hệ lâu dài với một bạn đời đồng tính, sẽ có thể hiến máu bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, họ vẫn cần phải hạn chế quan hệ tình dục trong 3 tháng trước khi hiến máu.

Các quy định cấm cộng đồng người đồng tính nam tham gia hiến máu đã được áp dụng ở nhiều quốc gia sau cuộc khủng hoảng bệnh AIDS, do các cơ quan y tế nhận định rằng cộng đồng này có nhiều khả năng mắc các bệnh lây nhiễm bệnh qua đường tình dục hơn những người khác.

Sự thay đổi của Vương quốc Anh diễn ra sau khi một ban cố vấn đưa ra các khuyến nghị với chính phủ, sẽ xem xét từng trường hợp đăng ký hiến máu và theo dõi tình trạng sức khỏe của họ.

Bộ trưởng Y tế Anh, ông Matt Hancock cho biết: "Đây là một bước đi tích cực và công nhận các cá nhân vì những hành động họ làm, hơn là thiên hướng tình dục của họ".

Động thái này được các tổ chức ủng hộ cộng đồng những người đồng tính, song tính, chuyển giới và dị tính (LGBTQ) đón nhận tích cực.

Nhìn lại lịch sử, vào những năm 1980, Anh thực hiện lệnh cấm hoàn toàn hiến máu đối với bất kỳ người đàn ông nào đã từng quan hệ tình dục với người đồng giới. Vào năm 2011, lệnh cấm đã được bãi bỏ, cho phép người đồng tính hoặc song tính được hiến máu nhưng phải hạn chế quan hệ tình dục trong vòng 1 năm, và vào năm 2017, thời hạn đó đã giảm xuống còn 3 tháng.

CNN đưa tin: Một số quốc gia khác bao gồm Croatia, Malaysia, Singapore và Ucraina vẫn áp dụng các lệnh cấm này, trong khi các quốc gia khác như Italy và Tây Ban Nha thì lại không có bất cứ lệnh cấm nào đối với những người đăng ký hiến máu.

Kể từ tháng 4 năm nay, Mỹ cũng đã thay đổi thời hạn hạn chế quan hệ tình dục đối với những người đồng tính từ 1 năm xuống còn 3 tháng trước khi họ đi hiến máu, do nhu cầu truyền máu ngày càng tăng trong thời kỳ dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục