Lượng máu hiến giảm 20 lần giữa dịch COVID-19

Tuấn Bảo, icon
05:00 ngày 18/03/2020

VTV.vn - Từ khi Việt Nam ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong tháng 3, lượng máu tiếp nhận được đã giảm mạnh, tình trạng thiếu máu khiến việc cấp cứu, điều trị gặp nhiều khó khăn.

Riêng tại Hà Nội, thời điểm ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên ngày 7/3, có 70 cơ quan, đơn vị hoãn lịch tổ chức hiến máu, tương đương với khoảng gần 12.000 đơn vị máu không thể tiếp nhận theo kế hoạch. Lượng máu tiếp nhận đã giảm mạnh chỉ còn khoảng 60 đơn vị/ngày (giảm 20 lần so với mức trung bình của tháng 2 là 1.200 đơn vị/ngày). Tình trạng thiếu máu khiến nhiều ca phẫu thuật chưa thể tiến hành, hàng ngàn người bệnh chưa thể ra viện vì chưa có máu.

Trước tình hình này, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện vừa ban hành Ccng văn về việc Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hiến máu tình nguyện trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đề nghị các Cơ quan thành viên, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh, thành phố tăng cường một số biện pháp để kịp thời đáp ứng nhu cầu máu cho người bệnh, đồng thời vừa thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19, vừa tạo được sự yên tâm cho người đến hiến máu.

Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh, thành phố cần báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi và đôn đốc các đơn vị tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Các đơn vị đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người trong thời gian dịch bệnh COVID-19; vận động cán bộ, công chức, người lao động, nhân dân sinh sống và làm việc trên địa bàn tham gia hiến máu, đặc biệt là đối với những người đã từng hiến máu. Đồng thời tiếp tục vận động, huy động nguồn lực như khẩu trang, dung dịch rửa tay, xà phòng… hỗ trợ cho người tham gia hiến máu.

Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo các tỉnh, thành phối tích cực với các cơ sở tiếp nhận máu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế và truyền tải thông điệp "Hiến máu an toàn - Không ngại COVID".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục