Anh: Tá hỏa vì người đàn ông quấn...trăn lên mặt làm khẩu trang

Nhật AnhCập nhật 13:32 ngày 18/09/2020

Hình: The Guardian

VTV.vn - Giới chức y tế Anh đã phải làm rõ quy định về việc che mặt, sau khi một hành khách đi xe buýt bị phát hiện dùng trăn sống quấn vào mặt thay khẩu trang.

Hành khách với chiếc "khẩu trang" kỳ lạ trên được nhìn thấy khi đang ngồi xe buýt đến Manchester vào hôm 14/9. Ban đầu, các hành khách xung quanh nghĩ rằng người đàn ông này đang đeo một chiếc khăn che mặt sặc sỡ - AFP dẫn lại thông tin từ báo địa phương.

"Lúc đầu, tôi nghĩ ông ấy đeo một chiếc khẩu trang thật kỳ quặc, sau đó, ông ấy để con rắn bò quanh tay vịn" - một nhân chứng cho biết.

Người phát ngôn của Sở Giao thông Vận tải Đại đô thị Manchester cho biết: Chính phủ quy định đồ che mặt có thể là khẩu trang y tế, khăn quàng cổ hoặc khăn bandana (khăn hình vuông hay tam giác). "Chúng tôi không cho rằng da rắn có thể được sử dụng như đồ che mặt, đặc biệt là khi nó vẫn còn dính liền với thân rắn" - ông nói.

Hành khách trên các phương tiện giao thông công cộng ở Anh bắt buộc phải che mặt lại để ngăn chặn virus corona lây lan khi tiếp xúc gần. Tuy nhiên, Anh cũng cho phép một số ngoại lệ, như người có tình trạng sức khỏe đặc biệt hoặc trẻ nhỏ không cần tuân thủ quy định này.

Cơ quan quản lý giao thông thành phố Manchester, nơi xảy ra vụ việc, cho biết: Chính phủ cần quy định cụ thể vật dụng để che mặt có thể là khẩu trang y tế, khăn quàng cổ hoặc khăn bandana.

"Mặc dù có thể linh động trong việc giải thích quy định này, chúng tôi không nghĩ một con trăn còn sống là vật che mặt đúng với yêu cầu" - cơ quan này cho biết.

Ngay sau sự việc hy hữu này diễn ra, các chuyên gia đã khuyến cáo không sử dụng sinh vật sống làm vật thay thế khẩu trang. Tờ Metro News dẫn ý kiến của giáo sư Adam Hart thuộc Đại học Gloucestershire Anh cho rằng: "Dù không có nghiên cứu nào về hiệu quả của "khẩu trang trăn" - nhưng chắc chắn đây không phải là cách hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Những khoảng trống giữa các vòng cuộn cho phép người đeo dễ thở, đồng thời cho phép các hạt virus đi qua. Nói thẳng ra thì đây là một sự thay thế ngớ ngẩn". Bên cạnh đó, việc để một con trăn lớn quấn quanh cổ là rất nguy hiểm, dẫn tới nguy cơ nghẹt thở.

Trước đó, chính phủ Anh không yêu cầu phải đeo khẩu trang trong không gian kín như cửa hàng để phòng ngừa virus. Tuy nhiên, nước này đã phải thay đổi quy định sau khi số ca mắc bệnh tăng lên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Tư vấn trực tuyến Viêm khớp do các bệnh tự miễn & thay khớp háng bằng kỹ thuật hiện đại

VTV.vn - ️Viêm khớp do các bệnh tự miễn là gì? Dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân gây bệnh viêm khớp tự miễn? Phương thức chẩn đoán và điều trị như thế nào? Quy trình và chi phí?