Áp lực thi cử ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần thí sinh

Nguyệt Ánh, Gia Hiếu (Ban Thời sự)Cập nhật 05:01 ngày 17/06/2017

VTV.vn - Vào thời điểm trước và trong mùa thi, việc phải chịu nhiều áp lực do học hành, thi cử đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của học sinh.

Nhiều bậc phụ huynh có con em đang chuẩn bị bước vào kỳ thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp cuối cấp đang có cùng một niềm lo lắng. Theo đó, cứ mỗi khi đến mùa thi, số lượng học sinh đến khám và điều trị về các rối loạn cảm xúc lại có chiều hướng tăng lên. Có những trường hợp vì không chịu được áp lực đã phản ứng lại bằng những cách tiêu cực như: nản chí, không học nữa, bỏ nhà đi, cá biệt còn có ý nghĩ hay hành vi tự tử.

Nhiều học sinh được gia đình đưa vào điều trị tại bệnh viện với những biểu hiện điển hình của sang chấn tâm lý do áp lực học hành, thi cử. Việc ăn uống không điều độ lại học quá nhiều, không có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn khiến cơ thể học sinh bị suy nhược, mệt mỏi.

Các bác sĩ khuyến cáo, để tránh cho trẻ bị ảnh hưởng sức khỏe tâm thần, gia đình cần lưu ý tạo dựng cho con phương thức học tập hợp lý, không tạo sức ép về điểm số hay áp lực thi cử. Đặc biệt, không tự ý cho con uống các loại thuốc bổ khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Rối loạn cảm xúc hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Khi thấy con em mình có những biểu hiện bất thường, các bậc cha mẹ cần phải đưa đến ngay bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được khám, tư vấn và có hướng điều trị thích hợp.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!