Bangladesh cấm nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thuốc điều trị dạ dày từ Ấn Độ

Nguyễn Mai, icon
09:13 ngày 02/10/2019

VTV.vn - Mới đây, Bangladesh đã cấm nhập khẩu nguyên liệu thô để sản xuất thuốc viên Ranitidine từ Ấn Độ.

Loại thuốc điều trị dạ dày bị phát hiện có thành phần gây ung thư

Hãng thông tấn quốc gia Bangladesh BBS đưa tin: Quyết định trên được đưa ra sau khi Tập đoàn Dược phẩm GlaxoSmithKline(GSK) tự nguyện thu hồi sản phẩm thuốc viên Ranitidine sản xuất tại Ấn Độ. Trước đó, các cơ quan quản lý dược phẩm của Ấn Độ và nhiều nước khác phát hiện hợp chất nitrosamine (NDMA) gây ung thư trong sản phẩm này.

Ranitidine là loại thuốc làm giảm acid tiết trong dạ dày, thường được sử dụng trong điều trị bệnh loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản... GSK hiện cũng đã quyết định ngừng phân phối và cung cấp các sản phẩm Ranitidine trên tất cả các thị trường.

BBS dẫn thông cáo báo chí của Tổng Giám đốc Cơ quan Quản lý dược phẩm Bangladesh nêu rõ: Đây là lệnh cấm tạm thời vì Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (USFDA) không cấm hay có khuyến cáo tương tự đối với loại thuốc này, mà chỉ do công ty GSK tự nguyện thu hồi sản phẩm. Giới chức quản lý dược phẩm Bangladesh sẽ tiếp tục giám sát tình hình và tiến hành xét nghiệm các mẫu thuốc Ranitidine trong phòng thí nghiệm đạt chuẩn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục