Bất chấp yêu cầu, nhiều cơ sở y tế ở Mỹ vẫn không tiêm vaccine phòng cúm cho trẻ em

Nguyễn MaiCập nhật 07:00 ngày 27/10/2020

Nhiều dược sĩ và cơ sở y tế ở Mỹ từ chối tiêm vaccne ngừa cúm cho trẻ trên 3 tuổi bất chấp yêu cầu của chính phủ.

VTV.vn - Theo một cuộc điều tra của CNN, mọi nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm tăng số lượng trẻ em được tiêm phòng cúm đã không có kết quả.

Vào tháng 8, giới chức Mỹ đã ban hành thông báo cho phép các dược sĩ trên toàn quốc tiêm phòng cúm cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên, điều mà hầu hết các bang trước đây không cho phép.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar cho biết: "Hành động này có nghĩa là trẻ em tại Mỹ được tiếp cận dễ dàng hơn với vaccine ngừa cúm. Chúng tôi hy vọng sẽ đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng vẫn cao trong đại dịch COVID-19".

Thời gian là yếu tố quan trọng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ khuyến cáo người dân nên tiêm phòng cúm vào cuối tháng 10. Đây là thời điểm người dân dễ mắc hai chủng virus gây cúm mùa và gây bệnh COVID-19 cùng lúc.

"Chúng tôi muốn mọi người tiêm phòng cúm trước dịp lễ Halloween 31/10" - các chuyên gia dịch tễ học trả lời hãng tin CNN.

Nhưng khi kiểm tra các danh sách trẻ em được tiêm phòng cúm trên toàn quốc, giới chức y tế phát hiện ra rằng số cuộc gọi đến hơn 175 nhà thuốc và cơ sở y tế để đăng ký lịch tiêm chủng đã giảm nghiêm trọng. Đại đa số các hiệu thuốc đã không áp dụng tuyên bố của chính quyền Tổng thống Donald Trump và vẫn tự ý từ chối tiêm chủng cho trẻ em.

Điều đó có nghĩa là nhiều bậc cha mẹ đã nhận được câu trả lời "không cần tiêm" khi họ đưa con cái đến hiệu thuốc để tiêm phòng cúm.

Theo như cô Desiree Tabor Carter, khi cô đưa con gái 6 tuổi của mình đi tiêm phòng cúm tại một hiệu thuốc ở bang Georgia vào ngày 8/10, cô được thông báo rằng hiệu thuốc sẽ không tiêm phòng cho một đứa trẻ ở tuổi đó.

"Thật là bực bội!" - cô Carter nói - "Tôi đang mang thai và tôi thực sự cố gắng hạn chế tiếp xúc để giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Vậy mà chúng tôi phải vòng vèo đến tận hai chỗ tiêm. Đầu tiên là đến hiệu thuốc để tiêm cho tôi và sau đó đến bác sĩ nhi khoa để tiêm cho con gái tôi".

Ông Michael Osterholm, một nhà dịch tễ học và chuyên gia ứng phó với thảm họa tại Đại học Minnesota, cho biết: Do chính phủ liên bang không tích cực thu hút các bác sĩ nhi khoa, nhà thuốc và các công ty bảo hiểm để khuyến khích việc tiêm chủng mở rộng, nên dường như chính sách tiêm chủng bắt buộc cho trẻ trên 3 tuổi sẽ thất bại trong mùa cúm năm nay.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ước tính có ít nhất 434 trẻ em tử vong vì cúm mùa trong mùa cúm 2019 - 2020.

Theo CDC, hơn 1/3 trẻ em tại Mỹ, tương đương 36%, đã không tiêm vaccine phòng cúm trong mùa cúm 2019 - 2020.

Việc đưa con đến các hiệu thuốc thường thuận tiện hơn đến phòng khám của bác sĩ, đặc biệt là đối với các bậc cha mẹ đi làm và phải nghỉ nửa ngày làm việc để đưa con đến bác sĩ nhi khoa để tiêm vaccine. Các hiệu thuốc có giờ làm việc buổi tối và cuối tuần, thời gian chờ đợi thường ngắn hơn nhiều. Ngoài ra, tại các hiệu thuốc, cả gia đình có thể tiêm vaccine ngừa cúm cùng một lúc. Đây là một lợi ích trong đợt dịch COVID-19, khi nhiều gia đình muốn hạn chế tiếp xúc và giảm thời gian di chuyển ngoài đường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực