Phát triển vaccine có thể chống lại mọi chủng virus cúm

Nhật Anh, icon
07:11 ngày 10/10/2020

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Harvard, Mỹ, vừa công bố kết quả dự án phát triển vaccine có khả năng chống lại mọi chủng virus cúm.

Hình: FT

Theo các nhà nghiên cứu, vaccine giúp kích hoạt phản ứng miễn dịch để chống lại virus cúm. Nhóm nghiên cứu mô tả vaccine gồm các hạt nano, bao phủ bên ngoài là protein cúm, giúp huấn luyện hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể mong muốn.

Vaccine đã được thử nghiệm trên chuột và cho kết quả tốt. Tuy nhiên, với chủng cúm lạ và mới như SARS-CoV-2, các nhà khoa học không mạo hiểm đưa ra kết luận khi chưa có nghiên cứu kỹ lưỡng.

Hiện hay, hầu hết vaccine phòng cúm đều gồm virus bất hoạt. Các virus này được phủ lớp protein có tên hemagglutinin (HA), giúp chúng liên kết với tế bào vật chủ. Sau khi tiêm chủng, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra các phi đội kháng thể nhắm vào protein HA. Các kháng thể này sẽ liên kết với phần đầu của protein - phần đột biến nhanh nhất. Tuy nhiên, theo nhóm tác giả của MIT và ĐH Harvard, không phải lúc nào hệ thống miễn dịch cũng nhắm trúng đích. Nếu trượt khỏi mục tiêu, các phản ứng được tạo ra không thể vô hiệu hóa virus.

Trong nghiên cứu của mình, nhóm các nhà khoa học đã tìm lý do hệ thống miễn dịch nhắm vào phần đầu của HA thay vì thân. Từ đó, họ phát hiện cơ chế miễn dịch tái tập trung. Nguyên lý thực hiện cơ chế này là điều chỉnh các phản ứng kháng thể, thiết lập mục tiêu để nhắm trúng đích, tiêu diệt virus cúm.

Theo Giáo sư Arup K. Chakraborty tại MIT, nhóm nghiên cứu rất hào hứng với dự án này. Bởi đây là bước để tiến tới sản xuất một mũi tiêm phòng cúm duy nhất cho nhân loại. Chế phẩm sinh học này được tạm gọi là loại vaccine phổ quát.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục