Thêm ca tử vong sau khi tiêm vaccine cúm, Hàn Quốc kêu gọi xem xét lại

Nhật AnhCập nhật 08:17 ngày 23/10/2020

Hình: Reuters

VTV.vn - Tính tới chiều 22/10, đã có ít nhất 17 người tử vong sau khi tiêm vaccine cúm mùa tại Hàn Quốc, tăng vọt so với một ngày trước.

"Có thêm nhiều ca tử vong, song các chuyên gia cho hay không có mối liên quan trực tiếp giữa các ca tử vong với vaccine" - Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa bệnh dịch Hàn Quốc (KCDA) tuyên bố tại một phiên điều trần ở Quốc hội.

Quan chức này nói thêm: Quá trình điều tra đang được tiến hành nhằm tìm ra nguyên nhân chính xác của các trường hợp tử vong, bao gồm điều tra dịch tễ học qua khám nghiệm pháp y với 9 ca tử vong.

Trong số những người tử vong sau khi tiêm, có 2 trường hợp có thể liên quan tới sốc phản vệ - KDCA cho hay. Một trường hợp khác lại bị dị ứng nghiêm trọng. Ít nhất 5 người khác vốn có bệnh lý nền trước khi tiêm chủng. Tuy nhiên, giới chức đang loại trừ nguyên nhân do vaccine bởi có 9 nạn nhân đều từng tiêm phòng cúm trước đây mà không có biểu hiện bất thường nào.

Tại Hàn Quốc và nhiều nước trong khu vực, chương trình tiêm phòng cúm hàng năm rất quan trọng, đặc biệt đối với trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và nhân viên y tế. Trước đó, Hàn Quốc có kế hoạch mua thêm 20% liều vaccine cúm cho mùa đông năm nay, đủ tiêm chủng cho 30 triệu người nhằm ngăn ngừa dịch bệnh kép bùng phát vào mùa đông.

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc đã tìm cách xoa dịu nỗi lo của công chúng bằng việc nhấn mạnh chương trình tiêm phòng miễn phí sẽ tiếp diễn theo kế hoạch. Tuy nhiên, Hiệp hội Y tế Hàn Quốc (KMA) khuyên chính phủ nên dừng việc tiêm ngừa cúm mùa trong một tuần, cho tới khi làm rõ được mối liên quan giữa vaccine và những ca tử vong. KMA là hiệp hội y tế lớn nhất Hàn Quốc, đại diện cho khoảng 130.000 bác sĩ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực