Bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh hiếm gặp

Linh Chi - Văn Khương (Ban Thời sự), icon
06:07 ngày 11/08/2017

VTV.vn - Bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh là một nhóm bệnh hiếm gặp, có tỷ lệ tử vong cao nếu không được phát hiện kịp thời.

Điều đáng nói, rất nhiều bác sĩ các tuyến dưới và gia đình có con mắc bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh chưa có đầy đủ kiến thức bệnh.

Em Nguyễn Minh Hải năm nay 17 tuổi. Em được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương gần 10 năm. Ngay từ khi mới 2 tuổi, Hải đã liên tục phải nhập viện do ho sốt và thường được chẩn đoán viêm phổi và viêm đường hô hấp. Ngoài ra, Hải cũng thường xuyên bị tiêu chảy nặng, suy dinh dưỡng. Phải đến năm 8 tuổi, khi đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ mới phát hiện ra căn bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh.

Theo các bác sĩ, căn bệnh này khiến cơ thể bệnh nhi không có khả năng sản xuất đủ các loại tế bào miễn dịch dẫn đến thiếu hụt kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn hoặc nấm. Vì vậy, trẻ thường hay bị ốm, mắc các bệnh nhiễm trùng nặng, dai dẳng có thể dẫn đến biến chứng nặng nề hoặc tử vong sớm.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trong 6 năm qua đã tiếp nhận 80 trường hợp mắc suy giảm miễn dịch bẩm sinh. Trong đó 2/3 bệnh nhi có tiên lượng tốt nhờ được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Bác sĩ chuyên khoa Miễn dịch khuyến cáo, phụ huynh đưa con đến cơ sở y tế khi trẻ có một trong những dấu hiệu nghi ngờ bệnh lý suy giảm miễn dịch sau đây: Nhiễm trùng nặng và dai dẳng; Phản ứng toàn thân với vaccine sống, đặc biệt với vaccine phòng lao; Chàm nặng; Tiêu chảy kéo dài; Chậm rụng rốn (quá 30 ngày).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục