Bệnh vảy nến: Nên và không nên ăn gì?

P.V, icon
03:22 ngày 29/10/2019

VTV.vn - Vảy nến là bệnh lành tính nhưng khó trị. Để điều trị bệnh vảy nến, ngoài việc sử dụng thuốc thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng.

Hình minh họa.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP.HCM, hiện tại không có một chế độ ăn chuyên biệt nào dành riêng cho bệnh nhân vảy nến vì hầu hết các nghiên cứu vẫn chưa xác định được mối liên hệ giữa chế độ ăn và bệnh vảy nến. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân nhận thấy rằng có một số thực phẩm làm triệu chứng bệnh nặng hơn trong khi một số thực phẩm khác lại làm giảm tình trạng viêm do vảy nến.

Các chuyên gia khuyến cáo 5 nhóm thực phẩm nên có trong chế độ ăn của bệnh nhân vảy nến:

- Chất chống oxy hóa: Có trong các loại trái cây như nho và bưởi, các loại đậu, quả hạch, mơ, nho khô, mận, ngũ cốc, cây đinh hương, cây quế. Các chất này cần thiết để ngăn cản sự hình thành leukotriene, đây là thủ phạm làm vảy nến nặng hơn.

- Beta carotene: Có trong cà rốt, rau lá xanh, quả mơ, xoài. Beta carotene giúp chuyển hóa vitamin A trong cơ thể, điều này cần thiết cho 1 làn da khỏe mạnh.

- Folate: Có trong ngũ cốc, đậu lăng, lúa mì, đậu Hà Lan, cây bông cải xanh, cải bắp, giá. Folate giúp phân chia tế bào da cho 1 làn da khỏe mạnh.

- Kẽm: Có trong sò và các thực phẩm có ngũ cốc. Thiếu kẽm thường thấy ở bệnh nhân vảy nến.

- Axit béo Omega-3 (còn gọi là eicosapentanoic acid hay EPA): Có trong các loại cá như cá mòi, cá thu và cá hồi, hạt lanh, hạt hướng dương và hạt mè. Axit béo Omega-3 giúp giảm nhu cầu sử dụng thuốc bôi chứa steroid mà không làm tình trạng bệnh vảy nến xấu hơn.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên bệnh nhân vảy nến nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm sau:

- Đường: Cả đường tinh luyện lẫn tự nhiên.

- Thực phẩm chiên xào và chế biến sẵn.

- Thức ăn nhiều gia vị.

- Tiêu.

- Chocolate.

- Trứng: Một số bệnh nhân thấy trứng là yếu tố khởi phát vảy nến.

- Rượu, bia: Có thể gây những đợt bùng phát vảy nến vì kích thích sự phóng thích histamine làm nặng thương tổn da. Bệnh nhân vảy nến nên tránh sử dụng rượu bia hoặc chỉ uống ở mức vừa phải.

- Thịt đỏ: Nên thay thế bằng cá hồi, cá thu, cá mòi, và sò ít nhất 3 lần/tuần.

Bên cạnh đó, một số loại thức ăn có thể làm tăng hay giảm tác dụng của một số thuốc điều trị vảy nến. Người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ về loại thức ăn nào nên tránh khi đang sử dụng thuốc để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Các nghiên cứu cho thấy rằng: Người bệnh vảy nến béo phì có nguy bị vảy nến nặng và tiến triển thành vảy nến khớp, cũng như xuất hiện các bệnh khác liên quan đến vảy nến như tim mạch, tiểu đường. Vì vậy, người bệnh vảy nến cần thực hiện 1 chế độ ăn lành mạnh kết hợp với tập thể dục thường xuyên để duy trì cân nặng vừa phải nhằm giảm mức độ nặng của vảy nến và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý có liên quan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục