Bệnh viện Nhi Trung ương giảm một nửa bệnh nhân đến khám để chống dịch COVID-19

Văn Thành, icon
04:11 ngày 11/05/2021

VTV.vn - Sáng 11/5, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đến kiểm tra công tác phòng chống dịch, giãn cách bệnh nhân và đảm bảo an toàn tiêm chủng tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo sự phân công của Bộ Y tế, Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng thuộc các cơ quan Trung ương, Bộ/Ngành, các cơ quan ngang Bộ và tổ chức quốc tế trên địa bàn Hà Nội.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã kiểm tra quy trình tiêm chủng, công tác khám sàng lọc, bảo quản vaccine, khu cấp cứu, nghỉ, theo dõi của người tiêm và hỏi thăm tình hình các cán bộ y tế bệnh viện đã được tiêm chủng.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Bệnh viện đã xây dựng kịch bản phòng khi bệnh viện bị phong tỏa toàn bệnh viện. Bệnh viện đã thực hiện công tác giãn cách, theo đó trước đây khám ngoại trú trung bình 4.000 bệnh nhân/ ngày nay giảm xuống 1.000-1.500 bệnh nhân; Điều trị nội trú từ 2.000 bệnh nhân xuống 1.000-1.500. 1/3 nhân viên được thay thế để phòng ngừa tình hình dịch bệnh bùng phát bệnh viện vẫn đảm bảo nguồn nhân lực chăm sóc. Các học viên cũng tạm thời dừng việc học trong giai đoạn này.

Bệnh viện Nhi Trung ương giảm một nửa bệnh nhân đến khám để chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Đối với xét nghiệm, bệnh viện tăng cường xét nghiệm cho các nhóm nguy cơ tại các khoa truyền nhiễm, các khoa điều trị bệnh nhân mạn tính, xét nghiệm cho mẹ và bệnh nhân lọc má… Bệnh viện đã bố trí khu cách ly tách biệt trong bệnh viện.

Đối với vấn đề an toàn tiêm chủng, bệnh viện đã tổ chức tập huấn và diễn tập các tình huống tiêm chủng. Khu tiêm chủng bố trí khu sàng lọc, khám trước tiêm, giường bệnh và chỗ nghỉ cho cán bộ nhân viên bệnh viện và các cán bộ thuộc các đơn vị được phân công tiêm chủng tại Bệnh viện. Trong các trường hợp đã tiêm tại bệnh viện có 2 trường hợp có phản ứng bất lợi và được bệnh viện xử lý kịp thời, sức khỏe người được tiêm đã ổn định.

Hiện nay, năng lực xét nghiệm Realtime PCR của bệnh viện đạt trên 1.000 mẫu/ngày và bệnh viện cũng đang xây dựng kế hoạch để nâng công suất 1.500 mẫu/ ngày. Trong thời gian qua, bệnh viện đã tích cực hỗ trợ nhiều đơn vị trong công tác sàng lọc xét nghiệm COVID-19 theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đánh giá cao công tác chuẩn bị đảm bảo an toàn tiêm chủng tại bệnh viện cũng như việc bệnh viện thực hiện nghiêm công tác giãn cách trong bệnh viện. Đồng thời, đề nghị bệnh viện phải nâng lên mức cảnh báo cao nhất; quản lý quán triệt cán bộ, nhân viên thực hiện công tác phòng chống dịch, đặc biệt bệnh viện tổ chức tốt công tác tiêm chủng và đảm bảo an toàn tiêm chủng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục