Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng công nghệ mới điều trị viêm khớp tự miễn và thay khớp háng

P.V, icon
08:00 ngày 02/12/2020

VTV.vn - Tại BVĐK Tâm Anh, nhiều bệnh nhân viêm khớp do bệnh tự miễn được phát hiện kịp thời, vẫn duy trì được chức năng của nhiều cơ quan, nâng cao chất lượng cuộc sống.

banner

Những tiến bộ mới như phân tích hệ thống miễn dịch, công nghệ chẩn đoán gen, sử dụng trí tuệ nhân tạo, hệ thống định vị 3D trong phẫu thuật, kỹ thuật thay khớp đường mổ nhỏ, ít xâm lấn không cắt cơ... được áp dụng tại BVĐK Tâm Anh đã giúp hàng vạn bệnh nhân viêm khớp tự miễn, thay khớp háng toàn phần thoát khỏi cơn đau, hồi sinh vận động.

Chia sẻ trong chương trình Tư vấn trực tuyến Viêm khớp do các bệnh tự miễn và thay khớp háng bằng kỹ thuật hiện đại”, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Đặng Hồng Hoa, Trưởng khoa Nội Cơ Xương Khớp, BVĐK Tâm Anh, Hà Nội, bệnh tự miễn là nhóm bệnh liên quan đến hệ miễn dịch, tác động đến tất cả các cơ quan trong cơ thể. Đối với hệ cơ xương khớp, bệnh tự miễn gây triệu chứng viêm khớp thường gặp như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp phản ứng, vảy nến khớp (thể viêm khớp ở bệnh nhân vảy nến), lupus ban đỏ hệ thống... Bệnh không chỉ gặp ở người trưởng thành, người lớn tuổi mà ngay cả trẻ em cũng có thể gặp các bệnh liên quan đến phản ứng miễn dịch thiếu niên, bệnh có thể phát triển và kéo dài suốt từ thời thơ ấu, niên thiếu đến trưởng thành.

Tại BVĐK Tâm Anh, bằng kinh nghiệm và kỹ thuật chẩn đoán tiến tiến, kết hợp điều trị với phác đồ cá thể hóa hiện đại, rất nhiều bệnh nhân viêm khớp do bệnh tự miễn được phát hiện kịp thời, vẫn duy trì được chức năng của nhiều cơ quan như sinh dục, sinh sản, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng công nghệ mới điều trị viêm khớp tự miễn và thay khớp háng - Ảnh 1.

Phát hiện và can thiệp điều trị từ sớm là yếu tố tiên quyết trong điều trị viêm khớp do bệnh tự miễn

"Trước đây, việc chẩn đoán và điều trị các bệnh viêm khớp liên quan đến bệnh tự miễn thường mất nhiều thời gian, không thể điều trị sớm và triệt để. Ngày nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa như: nội khoa, sản khoa, ngoại khoa cùng hệ thống xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh hiện đại, đặc biệt là sự phát triển các công nghệ chẩn đoán gen, phân tích hệ thống miễn dịch… các bệnh tự miễn đã được chẩn đoán sớm. Thêm vào đó, sự phát triển công nghệ sinh học đã hỗ trợ ngành dược sản xuất các thuốc sinh học giúp điều trị nhắm đích, kiểm soát tốt bệnh khớp viêm do miễn dịch và một số bệnh cơ xương khớp khác. Ngoài ra, một giải pháp điều trị nhằm hồi phục và tái tạo mô tổn thương bằng ứng dụng huyết tương giàu tiểu cầu tự thân, sử dụng tế bào gốc tự thân hoặc ghép tế bào gốc đồng loài cũng đang được ứng dụng ngày một phổ biến trong điều trị các bệnh lý cơ xương khớp dai dẳng, phức tạp như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp…", Phó giáo sư Đặng Hồng Hoa cho biết.

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng công nghệ mới điều trị viêm khớp tự miễn và thay khớp háng - Ảnh 2.

Trung tâm Tế Bào Gốc, BVĐK Tâm Anh đã sẵn sàng nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc trong điều trị các bệnh lý cơ xương khớp, bệnh tự miễn…

Tiến sĩ, Bác sĩ Tăng Hà Nam Anh, Trưởng khoa Chấn thương - Chỉnh hình, BVĐK Tâm Anh TP.HCM cho biết thêm, tại BVĐK Tâm Anh, sự kết hợp giữa nội cơ xương khớp và ngoại cơ xương khớp - chấn thương chỉnh hình giúp điều trị cho bệnh nhân "từ A đến Z". Trường hợp phát hiện sớm ở giai đoạn đầu, bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng thuốc giúp làm chậm hoặc ngăn quá trình hư hại khớp. Tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhân đến khám ở giai đoạn muộn, hoặc phát hiện bệnh sớm nhưng điều trị sai cách, khiến bệnh tiến triển nặng cần can thiệp phẫu thuật.

Băn khoăn về phẫu thuật thay khớp, độc giả Minh Hiếu gửi câu hỏi đến fanpage Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: "Thưa bác sĩ, tôi năm nay 54 tuổi, khớp háng của tôi bị viêm và đau nhiều năm, bác sĩ có chỉ định thay khớp. Tuy nhiên, tôi rất băn khoăn vì nhiều người nói rằng thay khớp háng xong cũng dễ bị trật khớp háng trở lại, bây giờ còn đi lắt nhắt được, sợ thay khớp xong lại nằm liệt một chỗ. Tôi nghe nói ở Tâm Anh có phẫu thuật thay khớp háng Superpath, không biết kỹ thuật này có ưu điểm gì và trường hợp của tôi có làm được không?".

Tiến sĩ Nam Anh - một trong số ít chuyên gia được cấp chứng chỉ quốc tế về phẫu thuật Superpath, cho biết, kỹ thuật thay khớp háng Superpath mở ra bước ngoặt trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình và thay khớp, khắc phục được những nhược điểm của các phương pháp phẫu thuật trước đây. Superpath hạn chế đường mổ phía sau, bảo tồn được hệ thống gân bằng cách mở và lách qua bao khớp phía trên, tái tạo một cách chính xác mà không cần tác động đến các cơ quan đối trọng của khớp háng. Với Superpath, bệnh nhân được bảo tồn toàn bộ phần mềm quanh khớp, giảm đau, nhanh hồi phục và có thể đi đứng vững vàng chỉ 1 ngày sau phẫu thuật, thay vì vài tuần hoặc vài tháng như trước đây.

"Tuy nhiên, kỹ thuật thay khớp háng Superpath được chỉ định cho những bệnh nhân hư khớp háng lần đầu tiên, tức là những bệnh nhân chưa từng mổ thay khớp háng. Nếu bệnh nhân đã từng mổ trước đó thì sẽ có các phương pháp hữu hiệu hơn. Do đó, bệnh nhân nên đi khám sớm để bác sĩ có chỉ định phù hợp nhất, cũng như hướng dẫn các bài tập trước phẫu thuật giúp bệnh nhân đáp ứng tốt hơn, hiệu quả phẫu thuật cao hơn", Tiến sĩ Nam Anh chia sẻ thêm.

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng công nghệ mới điều trị viêm khớp tự miễn và thay khớp háng - Ảnh 3.

Các bác sĩ BVĐK Tâm Anh cùng hội chẩn để đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho từng bệnh nhân

Tuy nhiên, rất nhiều người lo lắng đến hiệu quả và an toàn của khớp nhân tạo. Độc giả Thúy Diễm Phan băn khoăn gửi câu hỏi đến fanpage Trung tâm tin tức VTV24 như sau: "Thưa bác sĩ, khớp háng nhân tạo được làm bằng chất liệu gì? Sau phẫu thuật người bệnh có gặp bất tiện gì với khớp nhân tạo này không?".

Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Trung Hiếu, Trung tâm Phẫu Thuật Khớp - Y học Thể thao, BVĐK Tâm Anh Hà Nội chia sẻ, khớp háng là khớp cầu lớn nhất cơ thể, "gánh" sức nặng của toàn bộ cơ thể. Khi khớp háng bị hỏng, bề mặt khớp không còn trơn tru, không cử động và không chịu được sức nặng của cơ thể nên buộc phải thay khớp. Thay khớp háng chính là thay phần chỏm xương đùi và ổ cối của xương chậu bị hỏng bằng khớp nhân tạo. Về chất liệu khớp nhân tạo, đối với phần chuôi xương đùi (tức là đầu trên của xương đùi) đa phần được làm bằng hợp kim kim loại, thường là Titan có tính chất nhẹ, đàn hồi, cứng, tốt và có độ bền lâu dài. Phần chỏm có thể làm bằng kim loại, gốm sinh học hoặc ceramic. Phần lót vào ổ cối thay thế cho phần xương chậu bị hư hỏng thì có thể dùng polyetylen - một loại polyme trơn tru như khớp thật, có độ bền rất tốt, hoặc có thể sử dụng ceramic hoặc gốm sinh học. Nghiên cứu cho thấy trong điều kiện tối ưu, tuổi thọ của các khớp nhân tạo này có thể kéo dài lên đến 20 - 25 năm, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng xương của bệnh nhân, việc tuân thủ chỉ định điều trị cũng như chăm sóc sau phẫu thuật để ngăn ngừa các biến chứng.

Các chuyên gia nhấn mạnh, bệnh nhân cần tìm hiểu đầy đủ thông tin, tầm soát định kỳ ở cơ sở y tế đảm bảo phương tiện hiện đại, có sự phối hợp chặt chẽ giữa chuyên khoa nội cơ xương khớp và ngoại cơ xương khớp - chấn thương chỉnh hình để chẩn đoán đúng, điều trị sớm và hiệu quả.

Độc giả có thể xem lại chương trình Tư vấn trực tuyến "Viêm khớp do các bệnh tự miễn và thay khớp háng bằng kỹ thuật hiện đại" tại fanpage Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và tiếp tục gửi câu hỏi để được các chuyên gia giải đáp.

Được đầu tư hệ thống cơ sở vật chất khang trang, trang bị máy móc hiện đại, quy tụ đội ngũ chuyên gia đầu ngành cơ xương khớp cùng sự liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa khoa Nội Cơ Xương Khớp và khoa Chấn Thương Chỉnh Hình, Trung tâm Phẫu thuật Khớp - Y học Thể thao và nhiều chuyên khoa khác… BVĐK Tâm Anh tiên phong làm chủ những kỹ thuật hiện đại, giúp hàng triệu bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ tàn phế do các bệnh lý cơ xương khớp.

Để được tư vấn và đặt lịch khám với các chuyên gia, quý khách hàng có thể liên hệ:

● Hotline: 1800 6858.

● Fanpage: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

● Website: https://tamanhhospital.vn/dat-lich-kham/

● Liên hệ trực tiếp: 108 Hoàng Như Tiếp, P. Bồ Đề, Q.Long Biên, TP.Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

banner
Cùng chuyên mục