Cần quy chuẩn đảm bảo chất lượng khi liên thông kết quả xét nghiệm

Vũ Em (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 02/03/2017 19:35 GMT+7

VTV.vn - Để việc liên thông kết quả xét nghiệm đạt hiệu quả, nhiều bệnh viện cho rằng, cần phải xây dựng ngay các quy chuẩn công nhận kết quả giữa các bệnh viện.

Mỗi ngày, bệnh viện Ung Bướu tiếp nhận và điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân từ tuyến khác chuyển đến. Với kết quả xét nghiệm của các đơn vị khác, bệnh viện chỉ chấp nhận trong vòng 1 tháng. Đây là thời gian bệnh viện tự đặt ra. Theo bác sĩ Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc bệnh viện, cần phải thống nhất thời gian chấp nhận kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện.

Không chỉ có những vướng mắc về mặt thời gian công nhận kết quả xét nghiệm, nhiều bệnh viện còn băn khoăn về biểu mẫu kết quả xét nghiệm khi tiến hành liên thông. Đại diện Trung tâm Kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học cho biết, Bộ Y tế đã chỉ đạo Trung tâm tiến hành đào tạo nhân lực xây dựng hệ thống quản lý chất lượng từ năm 2015. Những vướng mắc về quy chuẩn kỹ thuật xét nghiệm sẽ được bàn bạc trong thời gian tới.

Thời gian qua, Bộ Y tế cũng đã ban hành nhiều văn bản về tiêu chí hướng dẫn quản lý chất lượng bệnh viện và chất lượng xét nghiệm. Đơn vị sẽ tăng cường giám sát việc thực thi để nhanh chóng thực hiện việc liên thông xét nghiệm, giúp người bệnh khỏi ngao ngán trước việc không công nhận kết quả xét nghiệm như trước đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước