Bị mề đay nên kiêng gì?

Linh Chi, icon
09:24 ngày 25/05/2020

VTV.vn - Mề đay là một phản ứng cấp hoặc mãn tính của mao mạch do dị ứng gây phù ở da và niêm mạc.

Hình minh họa.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, có vô số dị nguyên gây nên hiện tượng nổi mề đay, trong đó thường gặp nhất là dị ứng thuốc, thực phẩm, lông động vật, thời tiết, hóa chất... và một số ít do di truyền hoặc rối loạn hệ thống miễn dịch. Do đó, người bị mề đay cần được xử trí đúng cách để tránh các tổn thương:

- Hạn chế gãi: Mề đay có triệu chứng ngứa ngáy gây khó chịu, khiến người bệnh khi cảm thấy ngứa lại càng gãi. Việc gãi nhiều không những không làm giảm ngứa mà còn làm cơn ngứa trở nên dữ dội hơn, chưa kể gãi quá nhiều khiến vùng da tổn thương, có nguy cơ trầy xước, gây nhiễm khuẩn.

- Tránh tiếp xúc hóa chất: Những hoá chất tẩy rửa hay hoá mỹ phẩm có thể là một trong những nguyên nhân gây dị ứng. Trong thời gian điều trị chưa tìm ra nguyên nhân, người bệnh nên tránh tiếp xúc với các hoá chất, đặc biệt là chị em nên tạm thời ngưng sử dụng các loại mỹ phẩm.

- Kiêng các chất kích thích: Khi sử dụng rượu, bia, thuốc lá, các thành phần ở trong những chất này sẽ khiến hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn, bệnh khó có thể thuyên giảm mà ngược lại, mày đay nặng hơn và dai dẳng.

- Hạn chế một số thực phẩm nhiều đạm như hải sản, tôm, cua, thịt bò...: Trong thời gian chưa tìm được chính xác nguyên nhân gây ra mề đay, người bệnh có thể hạn chế một số thực phẩm như hải sản, thịt bò bởi hàm lượng đạm cao trong những thức ăn này có thể là một nguyên nhân gây dị ứng.

- Tránh những thực phẩm cay, nóng: Khi ăn những thực phẩm này, các bộ phận trên cơ thể phải hoạt động nhiều hơn mức bình thường, gây nóng trong người, tạo cảm giác khó chịu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục