Bí quyết giúp bảo vệ trẻ trong môi trường không khí ô nhiễm

P.V, icon
08:00 ngày 06/10/2019

VTV.vn - Thống kê từ Bệnh viện Nhi đồng 2, tình hình các bệnh lý đường hô hấp đang gia tăng. Tháng 8 và tháng 9, có gần 180.000 lượt bệnh nhân đến khám bệnh hô hấp, hen suyễn.

Hình minh họa.

Theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Phong, Trưởng Khoa Hô hấp 1, hiện nay trung bình mỗi ngày khoa điều trị nội trú khoảng 280 - 300 lượt bệnh. Một số bệnh lý như viêm tiểu phế quản, viêm phổi, hen... diễn tiến bệnh nhanh và nặng.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Phong, bệnh tăng cao là theo chu kỳ, đỉnh điểm là tháng 9 - 11 hàng năm khi chuyển mùa. Đặc biệt năm nay, tình hình ô nhiễm môi trường ở nước ta diễn tiến bất thường, các chỉ số ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn đang ở mức báo động cũng là yếu tố nguy cơ, góp phần làm cho trẻ dễ mắc bệnh đường hô hấp.

Để chủ động bảo vệ trẻ tránh xa các yếu tố nguy cơ gây bệnh hay làm bệnh nặng hơn bác sĩ Phong khuyến cáo các bậc phụ huynh:

- Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ. Thường xuyên giặt giũ chăn, màn, chiếu gối, hút sạch bụi bẩn trong nhà.

- Đóng kín cửa ở những thời điểm chỉ số ô nhiễm không khí tăng cao.

- Vệ sinh máy lạnh theo khuyến cáo của nhà sản xuất để tránh vi khuẩn tích tụ trong nhà.

- Tuyệt đối không hút thuốc lá khi gia đình có trẻ em vì khói thuốc rất nguy hiểm đến sức khỏe trẻ em. Hệ hô hấp của trẻ vốn rất nhạy cảm so với của người lớn.

- Không đưa trẻ ra đường khi không cần thiết. Nếu phải ra đường, cần cho bé đeo khẩu trang lọc bụi đạt tiêu chuẩn.

- Tập cho bé thói quen uống nhiều nước.

- Tăng cường vệ sinh mũi họng bằng sản phẩm phù hợp với từng độ tuổi để làm sạch đường thở.

Khi trẻ có các triệu chứng như ho, hắt hơi, chảy nước mũi… phụ huynh cần đưa trẻ đến chuyên gia y tế để được khám và tư vấn kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục