Trẻ hít không khí ô nhiễm có nguy cơ tử vong cao hơn

Hoài Linh, icon
12:38 ngày 03/10/2019

VTV.vn - Những trẻ sinh tại các vùng bị ô nhiễm cao có nguy cơ tử vong lớn hơn so với trẻ ở nơi có không khí trong lành - theo The Guardian.

Ngoài ra, tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh đặc biệt cao ở những bé bị tiếp xúc với một số chất ô nhiễm như sulphur dioxide (SO2).

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu của gần 8 triệu ca sinh con còn sống tại Anh và Xứ Wales trong hơn 10 năm. Theo đó, 3 loại chất gây ô nhiễm làm tăng nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh là nitơ dioxit (NO2) làm tăng tỷ lệ trẻ tử vong lên 7%, bụi mịn PM10 tăng 4% và SO2 tăng 19%. Trong đó, chỉ SO2 liên quan tới các trường hợp trẻ sơ sinh chết trong 28 ngày đầu tiên.

Nghiên cứu chưa tính tới yếu tố ô nhiễm không khí bên trong mỗi nhà. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa các loại chất gây ô nhiễm khác nhau với các loại bệnh, trong đó có bệnh phổi, tim, bệnh thần kinh, mất trí và trẻ sinh thiếu cân.

Tiến sĩ Sarah Kotecha, nhà nghiên cứu tại Đại học Cardiff, Anh cho rằng: Ngay cả khi các thai phụ cũng như gia đình họ hiểu rõ nguy cơ của ô nhiễm không khí với sức khỏe của thai nhi trong bụng, thì họ cũng khó có thể làm gì nhiều để thay đổi điều đó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục