Bóc đa u xơ tử cung trong điều trị vô sinh

Linh Chi, icon
08:45 ngày 15/01/2021

VTV.vn - Nhiều người vẫn nghĩ rằng, u xơ cơ tử cung là bệnh lành tính và chủ quan. Nhưng thực tế, đây là nguyên nhân gây ra nhiều ca vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.

Bệnh nhân N.K.T. hiếm muộn 5 năm đến khám tại Khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh được chẩn đoán: Tắc hai vòi trứng, đa u xơ tử cung và được chỉ định phẫu thuật nội soi thông hai vòi trứng.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy tử cung bệnh nhân có nhiều nhân xơ kích thước to nhỏ khác nhau. Sau khi phẫu thuật nội soi thông 2 vòi trứng, phẫu thuật viên đã quyết định mổ mở bóc u xơ tử cung.

Bóc đa u xơ tử cung trong điều trị vô sinh - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 3 giờ, các bác sĩ bóc tách được 8 nhân xơ, nhân xơ lớn nhất kích thước khoảng 9 cm.

Sau khi bóc tách hết các u xơ, tử cung trở về trạng thái như ban đầu. Sau phẫu thuật, sức khoẻ bệnh nhân ổn định, tử cung được bảo tồn.

Theo các bác sĩ, đây là một trong những phẫu thuật khó trong phẫu thuật điều trị vô sinh. Với những người hiếm muộn, khi bị u xơ cơ tử cung không nên chủ quan bởi đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiếm muộn.

Do vậy, chị em nên đi khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Tránh tình trạng khối u phát triển lớn dẫn tới nhiều biến chứng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục