Bị nhân xơ tử cung có thể có con?

Tuấn BảoCập nhật 09:05 ngày 07/01/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Nhân xơ tử cung là một bệnh lý chiếm tỷ lệ không hề nhỏ các chị em mắc phải.

Nhân xơ tử cung (hay gọi là u xơ tử cung) thực chất là bệnh lý ở tử cung phụ nữ, nơi này tồn tại những loại u lành tính hình thành từ các tế bào cơ tử cung. Những khối u này có kích thước hoàn toàn khác nhau, có thể là tách riêng nhau, nhưng cũng có khi liên kết với nhau thành xơ, phát triển to gây nguy hại đối với sức khỏe sinh sản.

Tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em nhưng lại đe dọa trực tiếp tới sức khỏe sinh sản, khả năng sinh nở của chị em trong thời gian ngắn. Phải xác định bệnh và chữa trị tận gốc thì phụ nữ mới có cơ hội mang thai như mong đợi của chính họ.

Khi mắc chứng bệnh nhân xơ tử cung, chị em thường xuất hiện một số triệu chứng như sau:

- Chị em thường có cảm giác khó chịu, bụng đau, căng tức và luôn cảm giác buồn tiểu. Tuy nhiên, do những khối u chèn lên cơ bụng cho nên bí tiểu, không thể đi tiểu hay đi đại tiện như mong đợi dẫn tới mắc một số bệnh về bàng quang, sỏi thận, táo bón, ứ nước ở thận. Cho nên, nhiều người thường phải sử dụng thêm cả các loại thuốc chữa trị bệnh phát sinh khi chữa nhân xơ tử cung.

- Không chỉ khó chịu ở vùng bụng, chị em thường rối loạn kinh nguyệt, choáng váng mặt mày, rong kinh, thời gian kinh nguyệt dài ngắn thất thường, cơ thể bị suy nhược, thiếu máu…

Phụ nữ bị nhân xơ tử cung có mang thai được không?

Các chuyên gia khẳng định rằng: khi bị chứng bệnh nhân xơ tử cung, chị em khó lòng mang thai và đôi khi mang thai khó có thể giữ con. Bởi vì nhân xơ này tác động trực tiếp tới quá trình mang thai.

Những khối u hình thành trong tử cung khiến cho nội mạc tử cung bị thay đổi nặng nề khiến cho quá trình làm tổ của trứng và tinh trùng gặp khó khăn. Chính vì nguyên nhân này, vi khuẩn phát sinh nhiều hơn, làm tắc hoặc viêm nhiễm vòi trứng, làm cho trứng và tinh trùng không gặp được nhau, đôi khi gặp nhau nhưng không vào tử cung làm tổ được dẫn tới tình trạng mang thai ngoài dạ con, nguy hiểm tới tính mạng của mẹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Khai trương Trung tâm xạ phẫu bằng dao gamma đầu tiên tại ĐBSCL

VTV.vn - Ngày 17/7, Bệnh viện Trường Đại học Y dược Cần Thơ chính thức khai trương Trung tâm xạ phẫu bằng dao gamma quay đầu tiên tại khu vực ĐBSCL.