Phẫu thuật bóc đa nhân xơ rải rác khắp tử cung bệnh nhân

Văn ThànhCập nhật 15:40 ngày 07/06/2020

VTV.vn - Bệnh nhân nữ 35 tuổi ở Vĩnh Long vào viện khám sau thời gian dài bị thiếu máu và rong huyết.

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, thông qua kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị đa nhân xơ tử cung, yêu cầu nhập viện để phẫu thuật. Tại thời điểm này, bệnh nhân bị thiếu máu, không đủ tiêu chuẩn phẫu thuật và bác sĩ yêu cầu truyền máu.

Tuy nhiên, người nhà và bệnh nhân không đồng ý truyền máu nên bác sĩ đã hướng dẫn người bệnh về ăn uống bổ sung đủ máu huyết bằng cách ăn 200 gram thịt bò/ngày. Sau 2 tuần, bệnh nhân đến bệnh viện tái khám, đủ điều kiện phẫu thuật và không cần truyền máu.

Ca phẫu thuật được thực hiện bằng phương pháp mổ hở, bóc nhân xơ tử cung to khoảng thai 9 tuần, nhiều nhân xơ rải rác khắp tử cung, đường kính từ 5-70 mm. Sau phẫu thuật, bác sĩ đã bóc ra được 13 nhân xơ nhỏ và 1 nhân lớn, bảo tồn tử cung cho bệnh nhân.

Được biết, bệnh nhân đã mắc bệnh u xơ tử cung khoảng 10 năm trước và đã phẫu thuật bóc nhân xơ theo ngã âm đạo ở một bệnh viện khác. Những năm gần đây, bệnh nhân có dấu hiệu tái lại nhưng cứ cho qua và không đến bệnh viện thăm khám dẫn đến khối u ngày càng lớn và nguy hiểm.

U xơ tử cung thường là những khối u lành tính nên thường không gây nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên, số đông phụ nữ không kiểm tra khám phụ khoa định kỳ nên bệnh thường phát hiện muộn, điều trị khó khăn và có thể gây các biến chứng, nhất là trong thai kỳ.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo: Phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám tầm soát ung thư cổ tử cung. Đặc biệt, những người bệnh có triệu chứng bất thường như xuất huyết tử cung, đau, chèn ép ở vùng chậu... cần lập tức đến cơ sở y tế thăm khám.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Đồ chơi bị liệt vào dòng sản phẩm nguy hiểm cho sức khỏe nhất tại châu Âu

VTV.vn - Hệ thống cảnh báo nhanh châu Âu mới đây thông báo đồ chơi là loại sản phẩm nguy hiểm nhất đối với sức khỏe người dùng tại các quốc gia EU.