Muộn con vì buồng trứng đa nang

P.VCập nhật 23:31 ngày 26/11/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Hội chứng buồng trứng đa nang là một hội chứng bệnh lý, rối loạn nội tiết và chuyển hóa thường gặp ở phụ nữ, chiếm 8 - 10 % phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Theo chia sẻ của bác sĩ Đỗ Tiến Dũng, Khoa Sản, Bệnh viện Bưu Điện, khoa vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ 32 tuổi, lấy chồng 5 năm nhưng chưa mang thai. Theo như lời kể, trong 5 năm này, trung bình mỗi năm bệnh nhân uống 35kg thuốc lá, thuốc bắc nhưng tình hình không cải thiện.

Mẹ bệnh nhân cho biết: "Có người mách lạy gốc dâu, lạy tổ mối để con có bầu tôi cũng lạy mà không có hiệu quả gì!".

Sau khi khám sàng lọc, bệnh nhân được chẩn đoán: mắc buồng trứng đa nang điển hình.

Buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh nữ. Đây là một rối loạn liên quan đến mất cân bằng hormone và kháng insulin, biểu hiện bằng rất nhiều triệu chứng: chu kì kinh không đều, không có kinh, rậm lông, bị mụn trứng cá, thừa cân, rụng tóc, buồng trứng có rất nhiều nang nhỏ khi siêu âm (từ 6 - 10 nang nhỏ hơn 10mm).

Cũng theo bác sĩ Đỗ Tiến Dũng, nguyên nhân gây nên hội chứng này là do buồng trứng không thể sản xuất các hormone theo đúng tỷ lệ bình thường, có thể dẫn đến trứng rụng thưa hoặc không rụng trứng, thường thể hiện qua tình trạng kinh nguyệt thưa (2 - 3 tháng hoặc cả năm mới có kinh một lần). Phụ nữ bị buồng trứng đa nang thường là những người có sự gia tăng bất thường về nồng độ testosterone và LH, những chất này sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn. Trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng, do đó làm giảm khả năng sinh sản.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có liên quan như di truyền nếu mẹ hoặc chị (em) gái mắc hội chứng này thì nguy cơ mắc bệnh này của bạn sẽ cao hơn người bình thường. Chế độ ăn uống giàu tinh bột cũng có thể là nguyên nhân của bệnh.

Việc điều trị hội chứng này tùy thuộc vào các phác đồ khác nhau cho từng người, tùy thuộc vào triệu chứng bệnh, các vấn đề sức khỏe khác liên quan và mong muốn có thai hay không của người bệnh.

Thông thường, bệnh nhân phải phối hợp với bác sĩ để giảm cân: xây dựng chế độ ăn giàu chất xơ, vitamin, ít tinh bột và đường. Luyện tập thể dục thường xuyên, tránh căng thẳng, hạn chế thức khuya. Đây là biện pháp không có tác dụng phụ để cải thiện mức cholesterol và insulin, làm giảm mụn trứng cá.

Dùng thuốc kích thích rụng trứng: Có nhiều loại thuốc khác nhau từ đường uống đến đường tiêm có thể giúp ích cho những phụ nữ có mong muốn mang thai.

Phẫu thuật buồng trứng để làm giảm các chất kích tố nam và tăng cường sự rụng trứng: Phương pháp này chỉ được chỉ định khi tất cả các biện pháp khác không đáp ứng. Có khoảng 50% phụ nữ có thai 1 năm sau phẫu thuật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Rào cản sự phát triển của mô hình bác sĩ gia đình

VTV.vn - Phần mềm theo dõi bệnh án điện tử chưa liên thông, tỷ lệ thanh toán viện phí vượt tuyến theo bảo hiểm thấp hơn tuyến trên là một số rào cản sự phát triển của mô hình này.