Bùng phát ổ dịch Ebola mới tại vùng Tây Bắc CHDC Congo

Hoài Linh, icon
11:15 ngày 02/06/2020

VTV.vn - Bộ trưởng Y tế CHDC Congo Eteni Longondo cho biết đến nay ổ dịch Ebola ở vùng Tây Bắc đã làm 14 người đã tử vong.

(Nguồn: Reuters)

Ngày 1/6, Bộ Y tế CHDC Congo thông báo ghi nhận ổ dịch bệnh Ebola mới ở vùng Tây Bắc nước này, bên cạnh ổ dịch bùng phát ở miền Đông nước này kể từ tháng 8/2018.

Ngoài ra, Viện nghiên cứu Y sinh quốc gia (INRB) của CHDC Congo đã xác nhận các mẫu bệnh phẩm lấy tại thành phố Mbandaka, Tây Bắc nước này, đều cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.

Ổ dịch Ebola bùng phát cách đây gần 2 năm ở miền Đông CHDC Congo đã làm 2.280 người tử vong. Dự kiến, khu vực này sẽ được công bố hết dịch vào ngày 25/6 tới. Điều kiện để được công bố hết dịch bệnh là không phát hiện trường hợp nhiễm mới nào trong thời hạn 42 ngày (gấp đôi thời gian ủ bệnh).

Như vậy, CHDC Congo đang phải đối mặt với tình trạng dịch bệnh kép. Ngoài Ebola, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng đang diễn biến phức tạp tại nước này, với 611 trường hợp mắc bệnh, trong đó 20 người đã tử vong.

Tình trạng khó khăn về kinh tế, cơ sở hạ tầng thiếu hụt, hệ thống y tế nghèo nàn và tình trạng xung đột tại nhiều khu vực có dịch bệnh đã cản trở những nỗ lực của cơ quan chức năng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục