Số ca tử vong do sởi ở CHDC Congo cao gấp đôi so với dịch Ebola

Hoài Linh, icon
07:26 ngày 28/11/2019

VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đã có 5.110 ca tử vong do bệnh sởi, cao gấp đôi số trường hợp tử vong do bệnh dịch Ebola gây ra tại nước này.

Bên cạnh đó, có 250.270 trường hợp mắc sởi tại quốc gia này. Giám đốc bộ phận tiêm chủng WHO Kate O'Brien xác nhận dịch sởi đã lây lan tới tất cả các tỉnh của CHDC Congo, trong đó trẻ nhỏ là bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đây là ổ dịch lớn nhất trên toàn thế giới và là một trong những đợt bùng phát lớn nhất mà WHO từng ghi nhận.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, tháng 9 vừa qua, nước này đã phát động chiến dịch tiêm phòng khẩn cấp và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019. WHO đã bắt đầu đào tạo một số đội chuyên trách đối phó với Ebola ở CHDC Congo để có thể đồng thời giải quyết các trường hợp mắc bệnh sởi.

Sởi là bệnh do virus gây ra, có thể dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm não, gây di chứng lâu dài và có thể dẫn tới tử vong, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Các trường hợp biến chứng nghiêm trọng thường xảy ra ở trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng, đặc biệt là những trẻ bị thiếu vitamin A hoặc hệ thống miễn dịch bị suy yếu do HIV/AIDS hoặc các bệnh khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục