Ca bệnh hiếm: Khối u gan 5kg ở bệnh nhân u cơ mỡ mạch gan

Tuấn BảoCập nhật 13:55 ngày 08/05/2018

Khối u gan 5kg của bệnh nhân

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, sau hơn 2 tháng can thiệp, bệnh viện vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u gan 5kg cho một bệnh nhân sinh năm 1987.

Trước đó, ngày 22/1, Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Hữu A. (sinh năm 1987, trú tại Nam Định) vào viện trong tình trạng thiếu máu nặng. Bệnh nhân được phát hiện khối u gan tình cờ trước đó 2 tháng tại 1 bệnh viện ở Đồng Nai nhưng vì chưa có chẩn đoán rõ ràng nên bệnh nhân chưa được điều trị.

Tại đây, kết quả siêu âm, chụp MSCT, chụp MRI ổ bụng cho thấy: gan phải có khối u lớn dạng dịch kích thước 23x17cm, tăng sinh mạch nhiều, xét nghiệm máu: tỷ lệ tế bào hồng cầu thấp, nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng có ổ loét hành tá tràng kích thước 0,8cm nhưng không có tình trạng chảy máu từ ổ loét.

Ngày 9/2, kết quả giải phẫu bệnh và hóa mô miễn dịch trên mảnh sinh thiết gan cho chẩn đoán: u cơ mỡ mạch gan. Hội chẩn liên khoa được diễn ra ngay sau đó đề thống nhất phương án điều trị. Vì khối u chiếm toàn bộ gan phải nên trước khi phẫu thuật cắt bỏ khối u, ngày 6/3, bệnh nhân được chỉ định can thiệp nút gây tắc mạch làm phì đại gan trái bằng lipiodol và cồn tuyệt đối tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh.

Ca bệnh hiếm: Khối u gan 5kg ở bệnh nhân u cơ mỡ mạch gan - Ảnh 1.

Hình ảnh gan và khối u của bệnh nhân

Ngày 5/4, sau 8 giờ đồng hồ kíp mổ đã cắt bỏ thành công khối u gan nặng 5 kg với kích thước 25x20x15cm. Bệnh nhân đã hồi phục nhanh chóng và xuất viện sau đó 8 ngày.

U cơ mỡ mạch gan là khối u hiếm gặp ở gan bao gồm thành phần mạch máu, cơ trơn và mỡ. Đến nay chỉ khoảng 300 trường hợp được báo cáo trên thế giới. Bệnh thường không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu và các phương pháp chẩn đoán hình ảnh cũng có thể nhầm lẫn tới 25-52% trường hợp. Nhuộm hóa mô miễn dịch tế bào u dương tính với HMB 45 (100% các trường hợp). Phẫu thuật là phương pháp điều trị được lựa chọn. Bệnh thường diễn biến lành tính nhưng cũng có một số trường hợp báo cáo tiến triển ác tính. Vì vậy, theo dõi sát quá trình tiến triển của bệnh sau phẫu thuật là rất cần thiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực