Cả nước ghi nhận 40 ca tử vong do bệnh dại

Hạnh Nguyễn, icon
02:33 ngày 28/09/2022

VTV.vn - Số ca tử vong do bệnh dại tăng 2 ca so với cùng kỳ năm 2021, có 16 tỉnh, thành phố có ca tử vong.

Hình minh họa.

Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Phú Xuyên vừa tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại 28/9.

Báo cáo của các cơ quan chuyên ngành thú y và y tế địa phương, từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước ghi nhận 40 người tử vong do bệnh dại tại 16 tỉnh, thành phố (tăng 2 ca tử vong so với cùng kỳ năm 2021).

Còn tại Hà Nội, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương, hàng năm, thành phố vẫn ghi nhận những trường hợp tử vong đáng tiếc do bệnh dại. Các trường hợp tử vong đều do chủ quan không đi tiêm phòng vaccine sau khi bị chó cắn.

Cụ thể, các năm 2017-2018, ngoài các trường hợp tử vong do bệnh dại trên người, thành phố còn ghi nhận các ổ dịch dại trên động vật tại các quận: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai. Năm 2020-2021 ghi nhận các trường hợp tử vong do bệnh dại trên người tại hai quận Cầu Giấy và Hoàng Mai. Riêng từ đầu năm 2022 đến nay, thành phố có 1 trường hợp tử vong do bệnh dại tại huyện Phú Xuyên vì chủ quan không đi tiêm phòng.

Để thực hiện mục tiêu "Không có người chết vì bệnh dại từ năm 2030" mà Chính phủ đề ra, theo ông Vũ Cao Cương, cán bộ y tế Thủ đô cần tiếp tục tập trung tư vấn, tuyên truyền kiến thức phòng, chống bệnh dại để từ đó người dân chủ động xử lý ngay vết thương khi bị chó, mèo cắn và đến cơ sở y tế để tiêm phòng kịp thời, tăng cường năng lực chuyên môn của cán bộ y tế tại các điểm tiêm chủng.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với ngành Thú y trong việc giám sát, kiểm soát nguy cơ lây bệnh từ động vật sang người, quản lý đàn vật nuôi, tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo...

Sau buổi lễ mít tinh, các đại biểu tham gia diễu hành tuyên truyền Ngày Thế giới phòng chống bệnh Dại trên các tuyến đường chính của huyện Phú Xuyên và các đại biểu quận,huyện, thị xã diễu hành trên tuyến đường về quận, huyện, thị xã.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục