Các nhà khoa học đã tìm ra loại gen làm bạc tóc

Tường Vy (VTV8), icon
09:47 ngày 06/04/2016

VTV.vn - Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã tìm ra nguyên nhân dẫn đến chứng bạc tóc là do loại gen IRF4.

Các nhà khoa học thuộc Đại học London (Anh) đã tiến hành thu thập mẫu ADN của hơn 6.600 người tình nguyện chọn ra ở châu Âu, người Mỹ bản địa và dòng dõi châu Phi, với một sự đa dạng về tóc khác nhau. Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học London đã xác định được thủ phạm gây bạc tóc là gen IRF4, vốn là gen chi phối việc sản xuất sắc tố melanin tạo nên đặc điểm màu tóc, màu da và mắt của một người.

“Chúng ta đã biết được nhiều gen liên quan đến hói đầu và màu tóc, nhưng đây là lần đầu tiên một gen gây tóc bạc được nhận diện ở người cũng như những gen khác ảnh hưởng trên hình dáng và tỷ trọng của tóc” - Tiến sĩ Kaustubh Adhikari, Nhà di truyền học, Đại học London cho biết.

Ngoài gien IRF4, các nhà khoa học còn xác định nhiều gen ảnh hưởng đến hình dạng, độ xoăn của tóc, độ dày của râu, lông màu... Họ cho biết nghiên cứu của họ cũng là bằng chứng cho thấy các đặc điểm của tóc bị ảnh hưởng bởi một số dạng chọn lọc như chọn lọc tự nhiên và chọn lọc giới tính, trong quá trình tiến hóa. Như vậy, với phát hiện mới này, không lâu nữa, ước mơ tóc không bị bạc màu có thể sẽ trở thành hiện thực.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục