Các nước EU có thể phải thay đổi chiến lược tiêm vaccine do thiếu nguồn cung

Nguyễn Mai, icon
08:10 ngày 25/01/2021

VTV.vn - Các quốc gia thuộc liên minh châu Âu có thể phải thay đổi kế hoạch tiêm chủng do nguồn cung vaccine không đáp ứng như dự kiến.

Các nước châu Âu khó có thể tiêm vaccine mũi thứ hai do phải ưu tiên mũi tiêm đầu tiên cho hàng triệu người khác.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tuyên bố: Liên minh châu Âu (EU) sẽ buộc các công ty dược phẩm tôn trọng những hợp đồng đã ký về việc cung ứng vaccine phòng COVID-19.

Tuần trước, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ cho biết tạm thời giảm lượng cung cấp vaccine phòng bệnh COVID-19 cho châu Âu để thực hiện một số thay đổi nhằm tăng năng lực sản xuất. Tiếp đó, ngày 22/1, hãng dược AstraZeneca của Anh nói rằng sẽ không cung cấp đủ lượng vaccine trong các lô hàng đầu tiên được bàn giao do khâu sản xuất gặp trục trặc.

Trong tuyên bố mới nhất, ông Michel nêu rõ: "Chúng tôi có kế hoạch khiến các hãng dược phẩm phải tôn trọng hợp đồng mà họ đã ký bằng cách sử dụng các công cụ pháp lý sẵn có". Dù không đề cập đến các biện pháp trừng phạt có thể đưa ra, ông Michel cho biết EU sẽ đòi hỏi sự minh bạch về nguyên nhân của sự chậm trễ.

Tuy nhiên, các quốc gia châu Âu đang tính tới phương án thay đổi kế hoạch tiêm 2 mũi vaccine, kéo dài thời gian tiêm giữa hai mũi để có thể tiêm chủng mũi thứ nhất cho nhiều người hơn. Loại kim tiêm hiện đang được sử dụng ở châu Âu cũng được xác nhận làm lãng phí vaccine khi chúng không thể hút hết vaccine trong lọ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục