Cách nhận biết và điều trị sỏi đường tiết niệu

Nguyệt Ánh (Thới sự - thoisuvtv@vtv.vn)Cập nhật 22:16 ngày 22/10/2014

Phẫu thuật điều trị sỏi đường tiết niệu. (Ảnh minh họa)

Với bệnh sỏi đường tiết niệu, ngoài những biến chứng cấp tính, nhiều người không có triệu chứng gì rõ ràng nên đến khi phát hiện đã ở giai đoạn muộn.

Tuy có nhiều cách chữa sỏi đường tiết niệu như: tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, phẫu thuật, uống thuốc làm tan sỏi…, nhưng có tới hơn 60% số người từng bị sỏi thận sẽ bị tái phát. Do đó, việc ngăn ngừa tái phát sỏi sau điều trị rất quan trọng.

Sỏi hình thành do lượng nước cung cấp cho cơ thể hàng ngày chứa nồng độ các chất khoáng như: canxi, oxalat, muối urat, natri hay photpho tăng cao, thường lắng đọng trong đài, bể thận và kết thành sỏi.

Sỏi thận có bề mặt xù xì, sắc nhọn nên rất dễ làm tổn thương thận dẫn đến suy thận. Chính vì quá trình hình thành sỏi không có triệu chứng nên nhiều người không biết. Chỉ đến khi sỏi to dần lên gây đau mới đi khám.

TS. Đỗ Gia Tuyển, Phó Trưởng khoa Thận tiết niệu, BV Bạch Mai, Hà Nội sẽ tư vấn dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh sỏi đường tiết niệu qua VIDEO sau đây:

 

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Gia tăng bệnh nhân nhập viện do mắc phổi tắc nghẽn mãn tính

VTV.vn - Vào thời điểm giao mùa, thay đổi thời tiết, bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nhập viện càng tăng. Tuy nhiên, nhiều người khi vào điều trị mới biết đến tên bệnh.