Căn bệnh nguy hiểm ẩn chứa sau những bữa ăn thịnh soạn

Linh ChiCập nhật 21:25 ngày 30/10/2020

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM), bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, sinh năm 1971 trong tình trạng đau bụng dữ dội, liên tục, bụng chướng và buồn nôn.

Nhận thấy các triệu chứng giống viêm tụy cấp, bác sĩ trực cấp cứu nhanh chóng thực hiện xét nghiệm, siêu âm để chẩn đoán xác định lý do vì sao bệnh nhân đau bụng dữ dội.

Kết quả xét nghiệm cho thấy: chỉ số triglyceride lên đến 7470mg/dl là rất cao, bệnh nhân chưa biến chứng suy tạng và được khẳng định bị viêm tụy cấp do tăng triglyceride nặng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Nhân, Khoa Cấp cứu cho biết: Viêm tụy cấp là một tiến trình tự hủy mô do chính men tụy gây ra. Chỉ số triglyceride nếu tăng vượt mức sẽ khiến các acid béo tự do tăng cao làm tự tổn thương tế bào tụy, làm tăng các chất trung gian của phản ứng viêm và các gốc tự do, hệ quả là viêm tụy.

Biểu hiện thường thấy là đau bụng dữ dội, nôn mửa... Nếu dịch tiêu hóa rò rỉ ra ngoài tuyến tụy có thể ăn mòn các cơ quan nội tạng lân cận, gây suy đa cơ quan, đe dọa đến tính mạng.

Trước kia, những bệnh nhân viêm tụy cấp khi chỉ số trên 1.000mg/dl kèm suy chức năng tạng thường phải được chuyển qua khoa Hồi sức tích cực để lọc máu – thay huyết tương. Nhưng những năm gần đây, do chuyên môn, kỹ thuật nâng cao, đáp ứng được các ca bệnh phức tạp nên bệnh nhân viêm tụy cấp do tăng triglyceride có thể được điều trị nội khoa tích cực bằng cách tiêm insulin, truyền dịch, kiểm soát đau, dinh dưỡng. Bệnh nhân được theo dõi liên tục về nước tiểu, diễn biến đáp ứng điều trị tiếp theo trong vòng 24 giờ, cũng như kiểm soát khẩu phần dinh dưỡng.

Hiện tại, bệnh nhân đã dần ổn định, bớt đau, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định. Triglycerid từ 7.470 mg/dl giảm còn 300mg/dl sau 48 giờ điều trị, bệnh nhân được chuyển sang các thuốc điều trị uống và nhập Khoa Nội tiết theo dõi điều trị tiếp.

Viêm tụy cấp do tăng triglycerid là bệnh lý về rối loạn chuyển hóa thường xảy ra sau các bữa ăn thịnh soạn, chứa nhiều dầu mỡ, nhiều đạm đặc biệt là sau những lần uống rượu bia. Bệnh viện thường tiếp nhận các ca cấp cứu về viêm tụy sau các ngày lễ, Tết… Nguyên nhân của bệnh cũng có thể là do lối sống thụ động, không tập thể dục, ăn nhiều dầu mỡ béo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực