Một phụ nữ huyết thanh trắng đục như sữa do viêm tụy cấp

Linh ChiCập nhật 21:00 ngày 17/09/2020

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ 43 tuổi, ở Hậu Giang chuyển đến trong tình trạng đau bụng nhiều vùng thượng vị kèm nôn ói.

Sau thăm khám và thực hiện xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán viêm tụy cấp do tăng Triglyceride máu/Đái tháo đường type 2. Huyết thanh của bệnh nhân trắng đục gần như sữa và nồng độ Triglyceride máu là 134 mmol/L (tăng gấp 67 lần giá trị bình thường 1,7-2 mmol/l). Bệnh nhân không biết bệnh lý trước đó do không khám sức khỏe định kỳ.

Bệnh nhân bứt rứt, thở nhanh sâu, nhịp tim nhanh, đau bụng, nôn ói, bụng chướng căng. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn liên khoa thống nhất chẩn đoán viêm tụy cấp mức độ nặng do tăng Triglyceride máu, đái tháo đường type 2 và chuyển bệnh nhân đến Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để tiến hành thay huyết tương.

Sau khi thực hiện thay 16 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, nồng độ Triglyceride máu bệnh nhân giảm về mục tiêu điều trị, tình trạng bệnh nhân cải thiện dần. Sáng 17/9, bệnh nhân không sốt, tỉnh táo, hết đau bụng, sinh hiệu ổn định.

Một phụ nữ huyết thanh trắng đục như sữa do viêm tụy cấp - Ảnh 1.

Theo bác sĩ Bồ Kim Phương, Trưởng khoa Nội Tiêu hóa - Huyết học lâm sàng, viêm tụy cấp là một quá trình tổn thương cấp tính của tụy. Bệnh thường xảy ra đột ngột với những triệu chứng lâm sàng đa dạng, phức tạp từ viêm tụy cấp nhẹ đến mức độ nặng (thể hoại tử) với các biến chứng suy đa tạng, tỷ lệ tử vong cao.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm tụy cấp, đứng hàng đầu là do sỏi mật và nghiện rượu, chiếm khoảng 80%; tiếp theo là do tăng Triglyceride chiếm 1,3 - 3,8%. Viêm tụy cấp do tăng Triglyceride là một nguyên nhân thường không được chú ý và hay bị bỏ qua trong chẩn đoán hoặc tình cờ phát hiện (sau khi xét nghiệm thấy Triglyceride rất cao), thấy mẫu máu đục như sữa.

Biểu hiện của viêm tụy cấp do tăng Triglyceride cũng giống như viêm tụy cấp do các nguyên nhân khác với các triệu chứng xảy ra đột ngột, ở những bệnh nhân có lượng Triglyceride máu cao.

Do đó, việc khám sức khỏe định kỳ là hết sức quan trọng để phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn quảng cáo gây hiểu lầm trên một số website

VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.