Cảnh báo bệnh sán dây bò khi ăn thịt bò tái

Hải Duyên (Ban Thời sự)Cập nhật 12:02 ngày 08/01/2019

Ăn thịt bò tái có nguy cơ nhiễm sán dây bò rất cao. (Ảnh minh họa)

VTV.vn - Ở Việt Nam, sán dây bò thường gặp hơn sán dây lợn. Người mắc bệnh do thói quen thích ăn thịt bò tái. Vùng đồng bằng mắc bệnh cao hơn miền núi, tỷ lệ khoảng 1% - 4%.

Tỷ lệ mắc sán dây bò là 78%, trong khi tỷ lệ mắc sán dây lợn là 22%.

Sau 3 tháng kể từ khi người ăn phải thịt trâu, bò có nang ấu trùng, ký sinh trùng sán trưởng thành và ký sinh ở ruột non, ăn hết chất dinh dưỡng khiến người mắc bệnh bị mệt mỏi, sức đề kháng yếu do thiếu vi chất.

Cơ thể của sán dây bò chia thành nhiều đốt nhỏ, thân dài từ 4 - 12m có trên 1.000 đốt, đốt trưởng thành dài khoảng 20 - 30mm. Các đốt già rụng ra thành những đốt riêng biệt, chuyển động nhờ những cơ rất khỏe nên khi nó ra khỏi hậu môn người và có thể bò lên bụng, lên nách bệnh nhân, cả người nằm cùng giường hoặc bò ra khắp giường chiếu. Sán dây bò có thể sống trong cơ thể con người từ 50 - 70 năm.

Theo Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, riêng năm 2018, Viện đã tiếp nhận và điều trị cho hơn 100 bệnh nhân bị nhiễm loại ký sinh trùng này.

Bác sĩ Trần Huy Thọ, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương sẽ tư vấn cụ thể về triệu chứng cũng như cách điều trị bệnh này:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Phòng ngừa bệnh Alzheimer gây mất trí nhớ ở người lớn tuổi

VTV.vn - Alzheimer là bệnh mất trí nhớ dần dần, hay xuất hiện ở người lớn tuổi. Bệnh do thoái hóa não nguyên phát, căn nguyên chưa rõ ràng, chưa có cách điều trị triệt để.