Cảnh báo loại virus từ dơi có tỷ lệ gây tử vong đến 75%

Nhật Anh, icon
05:48 ngày 26/02/2021

VTV.vn - Mới đây, các chuyên gia đã chia sẻ về một số bệnh có thể kích hoạt đợt dịch bùng phát toàn cầu, trong đó có căn bệnh do virus Nipah gây ra.

Hình minh họa: CNN

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh do virus Nipah gây ra là một trong 10 bệnh truyền nhiễm có nguy cơ sức khỏe cao với cộng đồng. Đặc biệt, Nipah chỉ là một trong 260 loại virus tiềm ẩn khả năng gây đại dịch cho nhân loại, tương tự dịch COVID-19 do SARS-CoV-2 gây ra.

Các đợt bùng phát ở Nam Á và Đông Nam Á cho thấy virus rất nguy hiểm với tỷ lệ tử vong từ 40 đến 75%. Trong khi đó, tỷ lệ chết người của COVID-19 khoảng 1%. Dơi ăn quả là vật chủ chứa virus này.

Virus Nipah còn gây lo ngại vì thời gian ủ bệnh dài, trung bình 4-14 ngày. Tuy nhiên, đã có những trường hợp ủ bệnh lên tới 45 ngày, đồng nghĩa người mang bệnh có thể lây nhiễm virus ra ngoài cộng đồng từ hơn 1 tháng trước khi khởi phát triệu chứng lâm sàng. Nipah cũng có tỷ lệ đột biến cao đặc biệt, khiến giới chuyên gia lo ngại rằng một chủng thích nghi tốt hơn có thể lây lan nhanh chóng.

Cảnh báo loại virus từ dơi có tỷ lệ gây tử vong đến 75% - Ảnh 1.

Virus Nipah gây lo ngại tỷ lệ tử vong từ 40 đến 75%. (Ảnh minh họa: CDC)

Tiến sĩ Rebecca Dutch, Trưởng khoa Hóa sinh phân tử và tế bào, Đại học Kentucky, Mỹ, cho biết hiện tại chưa ghi nhận lại các đợt bùng phát virus Nipah trên thế giới. Tuy nhiên, chúng xảy ra theo chu kỳ và rất có thể sẽ tái xuất.

Theo WHO, hầu như mỗi năm, Bangladesh đều trải qua các đợt bùng phát virus. Các quốc gia như Campuchia, Ghana, Philippines, Indonesia, Madagascar và Thái Lan có nguy cơ lây nhiễm do phát hiện ổ chứa tự nhiên của virus, chủ yếu là loài dơi Pteropus.

Hầu hết bệnh nhân đều khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, một số người gặp tình trạng thần kinh do di chứng của viêm não cấp tính. Các tài liệu cũng ghi nhận một số bệnh nhân bị tái nhiễm virus Nipah. Hiện tại, thế giới chưa có thuốc, vaccine để điều trị và phòng ngừa bệnh truyền nhiễm do virus Nipah gây ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục