Cảnh báo tình trạng đuối nước mùa nắng nóng

Linh Chi, icon
10:41 ngày 05/04/2021

VTV.vn - Những ngày gần đây, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ liên tục tiếp nhận các trường hợp bị đuối nước nguy kịch.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhi N.T.S. (13 tuổi, trú tại Tiên Du, Phù Ninh, Phú Thọ) đi tắm sông bị đuối nước.

Sau khi được người dân sơ cứu và Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh cấp cứu ban đầu, đặt ống nội khí quản thở máy, bệnh nhi được gia đình chuyển xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Vào Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc trong tình trạng ý thức lơ mơ, oxy hóa máu giảm thấp do phổi bị tổn thương nặng trong quá trình đuối nước. Ngay lập tức, bệnh nhi được các bác sĩ áp dụng các biện pháp điều trị tích cực: thở máy theo ARDS net; lọc máu liên tục; kháng sinh; hỗ trợ dinh dưỡng...

Sau 2 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã dần ổn định, ý thức tỉnh táo hoàn toàn, oxy hóa máu dần cải thiện. Ngày thứ 3 sau điều trị, bệnh nhi cai được máy thở, rút ống nội khí quản, đáp ứng tốt và có thể ra viện.

Cảnh báo tình trạng đuối nước mùa nắng nóng - Ảnh 1.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân N.X.H. (33 tuổi, trú tại Lâm Thao, Phú Thọ) được Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao chuyển xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng hôn mê, oxy hóa máu giảm rất thấp, toan chuyển hóa nặng, kèm theo tình trạng rối loạn nhịp tim rất nặng.

Sau khi được các bác sĩ áp dụng các biện pháp điều trị tích cực: thở máy theo ARDS net; lọc máu liên tục; điều chỉnh rối loạn toan kiềm; kháng sinh chống nhiễm khuẩn; hỗ trợ dinh dưỡng... tình trạng bệnh nhân đã ổn định và có thể ra viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Đinh Văn Trung, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết: "Cả 2 trường hợp trên đều là những người bệnh rất trẻ, bị đuối nước và có tổn thương phổi rất nặng. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, trên phim chụp cắt lớp vi tính có tổn thương lan tỏa cả hai bên, tiên lượng rất nặng. Dưới sự điều trị tích cực bằng các biện pháp tốt nhất của các bác sĩ, cả 2 người bệnh đã được cứu sống thành công".

Đuối nước là một tình trạng rất thường gặp, nhất là vào mùa hè, xảy ra trong khi tham gia các hoạt động dưới nước. Đuối nước có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, kể cả những người bơi thành thạo cũng có thể bị đuối nước. Nếu không được cấp cứu kịp thời, xử lý đúng cách có thể để lại các tổn thương nặng nề lên tim, phổi, thần kinh, thậm chí gây ngừng tim, ngừng thở và tử vong.

Bác sĩ Đinh Văn Trung khuyến cáo: Khi gặp nạn nhân bị đuối nước, phải nhanh chóng đưa lên bờ. Cần bình tĩnh đánh giá tình trạng của nạn nhân. Nếu nạn nhân bất tỉnh, có ngừng tim, ngừng thở, cần áp dụng ngay các biện pháp cấp cứu ngừng tuần hoàn, kiên trì đến khi nạn nhân có nhịp tim trở lại thì nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời. Trên đường đi vẫn phải cấp cứu cho nạn nhân để đảm bảo hô hấp và tuần hoàn.

Trong trường hợp nạn nhân khi được đưa lên bờ vẫn tỉnh táo, tự thở được, cần lau khô, ủ ấm, đưa đến cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục