Chẩn đoán bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh qua ứng dụng điện thoại

Hoài LinhCập nhật 06:30 ngày 04/03/2020

VTV.vn - Các nhà khoa học Anh đã phát triển một ứng dụng điện thoại thông minh giúp kiểm tra mắt của trẻ sơ sinh để xác định tình trạng vàng da một cách hiệu quả với chi phí thấp.

Nhà khoa học Terence Leung - một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: Ở nhiều nơi trên thế giới, các nữ hộ sinh và y tá chỉ dựa vào thị giác của chính mình để đánh giá tình trạng của bệnh vàng da. Tuy nhiên, biện pháp này không đáng tin cậy, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh có làn da sẫm màu.

Phương pháp dựa trên ứng dụng điện thoại thông minh cung cấp một khả năng đánh giá mạnh mẽ hơn, đảm bảo các trường hợp nghiêm trọng sẽ không bị bỏ sót. Tuy vẫn cần phải chờ các kết quả thử nghiệm ở quy mô lớn hơn, nhưng phương pháp này có thể giúp ngăn ngừa các ca tử vong do vàng da ở trẻ sơ sinh trên toàn thế giới.

Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học Anh đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm đối với 37 trẻ sơ sinh trong diện đã được đưa đi thử máu để sàng lọc vàng da. Các hình ảnh chụp từ ứng dụng trên điện thoại di động đã được xử lý để loại bỏ các biến dạng từ ánh sáng nền và độ vàng trong mắt, qua đó dự đoán mức độ bilirubin.

Các kết quả dự đoán bilirubin này sau đó được so sánh với kết quả xét nghiệm máu. Ứng dụng trên điện thoại di động này cho kết quả tương đương với máy đo hai mắt xuyên da - thiết bị cầm tay có giá lên tới 6.000 USD và được các bệnh viện khuyên dùng. Phương pháp này hiện đang được tiến hành thử nghiệm đối với hơn 500 trẻ sơ sinh ở Ghana.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Mỹ: Có tới 51% nhân viên trường học có nguy cơ cao mắc COVID-19

VTV.vn - Các trường học tại Mỹ đang tìm cách mở cửa trở lại một cách an toàn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên kết quả của một nghiên cứu mới có thể kh