Uganda xác nhận bùng phát dịch sốt vàng da

Hoài LinhCập nhật 06:00 ngày 26/01/2020

VTV.vn - Bộ trưởng Y tế Uganda Ruth Aceng xác nhận 3 người đã tử vong trong một đợt bùng phát dịch sốt vàng da ở miền Tây - Tây Bắc của nước này.

Hai nam giới 18 tuổi và 21 tuổi, làm nghề đốn củi giữa biên giới Uganda và Nam Sudan, đã mắc virus tại tỉnh Tây Bắc Moyo đầu tháng này. Nạn nhân thứ ba cũng là nam giới, 37 tuổi, làm nghề chăn thả gia súc, đã tử vong tháng 11/2019 tại tỉnh Buliisa. Vợ của người chăn gia súc, 38 tuổi, cũng đã có xét nghiệm dương tính với virus gây bệnh vàng da, vào ngày 22/1.

Bà Aceng cho biết Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cử một nhóm phản ứng nhanh đến Moyo và Buliisa để hỗ trợ điều tra, tìm kiếm, phát hiện các ca nhiễm, cũng như cảnh báo và nâng cao ý thức trong cộng đồng.

Uganda đã đề nghị Nhóm Điều phối quốc tế (ICG) cung cấp vaccine phòng cúm virus gây bệnh sốt vàng da. Theo Bộ trưởng Aceng, trong 2 tuần tới, vaccine sẽ sẵn sàng và chiến dịch tiêm phòng sẽ bắt đầu tại Moyo và Buliisa. Ngoài ra, Uganda cũng đề nghị Liên minh Vaccine toàn cầu (GVA) và WHO đưa vaccine gây bệnh sốt vàng da vào kế hoạch tiêm phòng định kỳ.

Uganda đã phải đối mặt với 3 đợt bùng phát bệnh sốt vàng da, vì vậy nước này coi tiêm phòng virus gây bệnh sốt vàng da là biện pháp lâu dài để phòng tránh bùng phát dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực