Hơn 1.000 người Philippines nhiễm xoắn khuẩn vàng da từ đầu năm đến nay

Nguyễn MaiCập nhật 20:08 ngày 25/07/2018

Các bệnh viện ở thủ đô Manila và các vùng lân cận liên tục đón nhận bệnh nhân nhiễm xoắn khuẩn vàng da.

VTV.vn - 22 ngôi làng ở vùng thủ đô Manila và nhiều thành phố lớn đã được tuyên bố bùng phát bệnh xoắn khuẩn vàng da.

Hơn 1.000 người Philippines đã bị nhiễm bệnh leptospirosis có nguy cơ gây chết người. Đây là một bệnh do xoắn khuẩn vàng da gây ra ở động vật, phổ biến ở vùng nhiệt đới, trong đó có Philippines - theo Bộ trưởng Y tế nước này, Francisco Duque, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh địa phương.

Ít nhất 234 trường hợp nhiễm xoắn khuẩn vàng da được báo cáo chỉ ở riêng vùng thủ đô Manila kể từ tháng 1 năm nay, cao hơn 146 trường hợp được ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái, số liệu DOH cho thấy. Tính đến ngày 16/6 vừa qua, đã có tổng số 1.040 trường hợp được ghi nhận trên toàn quốc, trong đó 99 trường hợp thiệt mạng vì căn bệnh này.

Sở Y tế đang theo dõi chặt chẽ các trường hợp nhiễm xoắn khuẩn vàng da, đồng thời chuẩn bị cơ sở y tế trong trường hợp số ca bệnh có thể tăng lên. 

Thủ đô Philippines vừa phải hứng chịu những trận mưa lớn kể từ đầu mùa mưa vào tháng Sáu, làm ngập nhiều đường phố, đồng thời khiến lượng rác thải bị ứ đọng. Quốc gia này đã triển khai chiến dịch thông tin để giáo dục cho người dân về dịch nhiễm xoắn khuẩn vàng da và các bệnh truyền nhiễm do nước bẩn gây ra như cúm và sốt xuất huyết.

Các giai đoạn đầu của bệnh bao gồm sốt cao, đau đầu dữ dội, đau cơ, ớn lạnh, đỏ mắt, đau bụng, vàng da, xuất huyết ở da, xuất hiện màng nhầy chảy máu phổi, nôn mửa, tiêu chảy và phát ban. Các bác sĩ khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc với nước tiểu động vật, động vật bị nhiễm bệnh hoặc môi trường bị ô nhiễm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực