Chấn thương răng ở trẻ - Không nên xem nhẹ

Theo O2TVCập nhật 19:15 ngày 24/02/2013

Cha mẹ nên chú ý để tránh những nguy cơ chấn thương răng ở trẻ.

[] Khi trẻ đi, chạy nhảy, nô đùa có thể dẫn đến va đập hoặc ngã làm răng bị chấn thương. Các bậc cha mẹ không nên xem nhẹ khi trường hợp này xảy ra đối với trẻ.

Chấn thương răng thường gặp nhiều ở trẻ em nam hơn trẻ em nữ, tưởng đơn giản nhưng chấn thương răng có thể để lại những hậu quả như: gây sung huyết tủy răng, chảy máu tủy răng, vôi hóa tủy, thiểu sản men răng, thân răng bị gập, rối loạn mọc răng… nếu không được xử trí đúng cách.Những chấn thương răng thường gặp

Xương ổ răng của trẻ em còn mềm, hệ thống dây chằng quanh răng lỏng lẻo hơn người lớn, do vậy khi chấn thương răng thì ít gãy hơn so với người lớn.

Khi bị va đập hay ngã, những chấn thương thường gặp ở răng là răng lung lay, di lệch sang bên, lún vào bên trong xương ổ răng hoặc rời ra ngoài xương ổ răng, gãy thân răng hoặc cả thân và chân răng.

Cách xử trí khi trẻ bị chấn thương răng

1. Cầm máu

Các loại chấn thương răng đều ít hoặc nhiều gây chảy máu tại chỗ, do đó việc đầu tiên cha mẹ phải cầm máu cho trẻ bằng một miếng gạc tẩm ôxy già ép sát vào vùng răng bị chấn thương.

2. Vệ sinh vùng răng

Có thể cho trẻ tự cắn miếng gạc, vệ sinh vùng xung quanh chấn thương bằng nước sạch. Nếu là răng vĩnh viễn bị rơi ra khỏi xương ổ răng: Rửa nhẹ nhàng với nước lạnh, nước muối sinh lý cho sạch các chất bẩn (không được chà rửa răng).

3. Cố định răng

Nếu có thể nên đặt răng trở lại vị trí nguyên thủy trong hàm, bằng cách dùng lực của ngón tay đẩy nhẹ răng vào xương ổ răng.

Tiếp theo, đặt miếng bông hay gạc đè lên thân răng mới cắm lại và bảo trẻ ngậm miệng lại từ từ để giữ răng ở tại vị trí đó.

Nếu trẻ quá nhỏ không hợp tác, trẻ có thể bị sặc hoặc nuốt mất răng, không thể thực hiện điều này thì phải giữ răng luôn ẩm trong suốt thời gian trước khi cắm ghép, không được để răng bị khô…

4. Bảo quản răng gãy

Chú ý bảo quản tốt chiếc răng bị gãy, bằng cách cầm răng bằng gạc tẩm nước muối sinh lý và nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa răng để được cắm lại vào xương ổ răng.

Lưu ý đem đến bác sĩ càng sớm càng tốt để tủy và mạch máu được tái lập dễ dàng. Không được ngâm răng trong thuốc sát trùng, thuốc tẩy, nước súc miệng hay nước bình thường.

Đối với răng sữa không nên cắm lại vì sẽ ảnh hưởng đến sự mọc mầm răng vĩnh viễn sau này, nhưng cha mẹ phải mang theo răng để chắc chắn rằng chân răng không còn sót hay lún trong ổ răng.

5. Giữ gìn vệ sinh sau chấn thương

Vệ sinh răng miệng kỹ sau khi ăn: Cần cho trẻ súc miệng bằng chlorhexidine 2 lần/ ngày trong 1 tuần.

Đối với các chấn thương răng khác thì sau khi cầm máu cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị hơn 300 trẻ mắc tay chân miệng

VTV.vn - Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận hơn 300 ca mắc tay chân miệng. Đặc biệt trong 2 tháng 6 - 7, số ca mắc tăng 5, 6 lần so với cùng kỳ năm 2019.