Châu Âu có thể tránh được phong tỏa nếu 95% người dân đeo khẩu trang

Nhật AnhCập nhật 08:57 ngày 21/11/2020

Hình: Euronews

VTV.vn - Theo Giám đốc khu vực châu Âu của WHO, nếu 95% người dân châu Âu tuân thủ đeo khẩu trang, châu lục này có thể tránh được các lệnh phong tỏa liên quan tới COVID-19.

Điều này có nghĩa là với mức độ tuân thủ chỉ đạt 60% hoặt thấp hơn như hiện tại thì sẽ không thể tránh được phong tỏa.

Theo ông Hans Kluge, những thông tin tích cực về vaccine trong thời gian gần đây không phải là "viên đạn bạc" để giải quyết vấn đề vì việc cung cấp chúng sẽ bị giới hạn, đặc biệt là trong thời gian đầu.

Châu Âu có thể tránh được phong tỏa nếu 95% người dân đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Hiện chỉ có 60% hoặc ít hơn người dân châu Âu tuân thủ đeo khẩu trang. (Ảnh: Euronews)

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh châu Âu, châu lục này đã có khoảng 11,3 triệu ca mắc và gần 280.000 người chết vì COVID-19, đẩy châu lục này vào suy thoái nặng nề. Giới chức các nước trong khu vực cho rằng họ chỉ có thể dỡ bỏ các giới hạn chống dịch một cách từ từ để tránh một đợt bùng phát mới.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết châu Âu chiếm 28% số ca mắc toàn cầu và 26% số ca tử vong. Ủy ban châu Âu đã đưa ra gói hỗ trợ 42 triệu USD hỗ chợ cho các tổ chức Chữ thập đỏ để họ tăng cường xét nghiệm tại 7 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất, trong đó có Đức và Tây Ban Nha.

Châu Âu có thể tránh được phong tỏa nếu 95% người dân đeo khẩu trang - Ảnh 2.

Tuần qua châu Âu ghi nhận hơn 29.000 ca tử vong vì COVID-19, tức là cứ 17 giây có một người chết. (Ảnh: Euronews)

Theo thống kê tuần qua, châu Âu ghi nhận hơn 29.000 ca tử vong vì COVID-19, tức là cứ 17 giây có một người chết. Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Italy và Pháp. Mỗi nước ghi nhận trung bình 590 người chết mỗi ngày. Con số này chỉ thấp hơn Mỹ, quốc gia có dân số cao hơn rất nhiều.

Dù vậy, dịch bệnh đang có xu hướng suy yếu. WHO thận trọng đưa ra nhận định này sau khi số trường hợp mắc mới trong ngày 19/11 trên toàn lục địa giảm xuống còn 1,8 triệu, ít hơn so với tuần trước. Tình hình tại một số quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề, bao gồm Bỉ, Pháp, Cộng hòa Séc, đã sáng sủa hơn, trong khi Đức cũng từng bước kiểm soát được dịch bệnh.

Tiến sĩ Kluge cho rằng tín hiệu tích cực là do nhiều quốc gia đồng loạt áp dụng lệnh giãn cách xã hội trong tháng qua. Ông kêu gọi các nước không nới phong tỏa quá sớm, cảnh báo những thành công nhỏ có thể tiêu tan nếu mở cửa nhanh chóng như hồi mùa hè.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực