Châu Âu phê duyệt vaccine Pfizer vào tuần Giáng sinh

Nhật Anh, icon
07:04 ngày 18/12/2020

VTV.vn - Cơ quan Thuốc châu Âu (EMA) cho biết: Hội đồng chuyên gia được triệu tập vào ngày 21/12 để đánh giá và thúc đẩy quy trình cấp phép vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech.

Hình: AP

EMA cho biết các buổi thảo luận của chuyên gia đã được tiến hành, sau khi các công ty cung cấp thêm dữ liệu theo yêu cầu. Sau EMA đưa ra kết luận về loại vaccine này, Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến sẽ phê duyệt chỉ trong một vài ngày nếu vaccine an toàn và hiệu quả.

Đức, Pháp, Italy và 5 quốc gia châu Âu khác sẽ phối hợp bắt đầu các chiến dịch tiêm chủng của họ, Bộ trưởng Y tế các nước nói trong một tuyên bố chung. Trong đó, Đức sẽ bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 từ 24 đến 72 giờ sau khi vaccine được EU chấp thuận và có thể bắt đầu sau Giáng sinh - Bộ trưởng Y tế Jens Spahn cho biết .

Châu Âu phê duyệt vaccine Pfizer vào tuần Giáng sinh - Ảnh 1.

Đức dự kiến sẽ bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 từ 24 đến 72 giờ sau khi vaccine được EU chấp thuận. (Ảnh minh họa: The Independent)

Tỷ lệ lây nhiễm gia tăng và động thái thắt chặt hơn các biện pháp hạn chế ở châu Âu đã tạo áp lực EMA phải hành động càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, cơ quan này nhấn mạnh bất kỳ sự chấp thuận nào cũng sẽ đi kèm với kế hoạch giám sát an toàn, kiểm soát sản xuất, nghiên cứu tỉ mỉ về sử dụng ở trẻ em và các nghĩa vụ ràng buộc của nhà sản xuất để cung cấp các dữ liệu hiệu quả và an toàn hơn.

Anh là quốc gia châu Âu đầu tiên phê duyệt vaccine của Pfizer-BioNTech để sử dụng khẩn cấp vào ngày 3/12, tiếp theo là Bahrain ngày 5/12, Canada ngày 9/12 và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ(FDA) ngày 11/12.

Đến nay, cả Moderna và Pfizer-BioNTech đều báo cáo hiệu quả vaccine trong các thử nghiệm là trên 90% - tỷ lệ hiệu quả cao ngoài mong đợi. Các tác dụng phụ không đáng lo ngại. Dù thế, cơ quan y tế Anh và Mỹ đều khuyến cao người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng nên trì hoãn tiêm vaccine.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục