Châu Âu thông qua việc bán ra tim nhân tạo trong năm nay

Nhật Anh, icon
10:11 ngày 14/01/2021

VTV.vn - Quả tim nhân tạo trọng lượng 900g, có tên gọi Aeson, đã được cơ quan kiểm duyệt châu Âu thông qua và dự kiến sẽ được bán ở Đức và Pháp từ quý 2 này.

Hình: Financial Times
banner

Công ty sản xuất tim nhân tạo Carmat của Pháp cho biết sẽ đưa các sản phẩm của mình ra thị trường châu Âu vào quý 2/2021, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 2.000 bệnh nhân mỗi năm.

Theo Carmat, sản phẩm tim nhân tạo có tên gọi Aeson đã được cơ quan kiểm duyệt châu Âu thông qua vào tháng 12 vừa qua. Dự kiến Aeson sẽ được bán ở Đức và Pháp từ quý 2/2021.

Trái tim nhân tạo của Carmat có hình dáng bên ngoài giống như quả tim ở người. Nó có trọng lượng 900g (trong khi tim người nặng 300g) nhưng không gây trở ngại cho người được ghép. Tim có 2 tâm thất và 4 van tim.

Châu Âu thông qua việc bán ra tim nhân tạo trong năm nay - Ảnh 1.

Trái tim nhân tạo của Carmat có hình dáng bên ngoài giống như quả tim ở người. (Ảnh: Reuters)

Quả tim được làm bằng một chất nhựa cứng rất chắc chắn. Bên trong các buồng tim, các van tim và các ống dẫn truyền máu được bao phủ bởi vật liệu sinh tổng hợp đặc biệt. Vật liệu này có tính chất ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông trong tim và giúp tránh hiện tượng đào thải gây ra bởi hệ miễn dịch thường thấy sau các ca phẫu thuật ghép tạng.

Quả tim vận hành và hoạt động như tim người. Nó có chứa một bộ phận cảm ứng tự tăng hoặc giảm lưu lượng máu theo nhu cầu. Tim có thêm một ngăn chứa chất lỏng có nhiệm vụ làm chuyển động. Theo các chuyên gia, quả tim nhân tạo này có thể hoạt động liên tục trong 5 năm.

Tất cả các bộ phận đều được thiết kế ở trong quả tim, ngoại trừ bộ pin dùng cung cấp năng lượng ở bên ngoài cơ thể và được gắn ở thắt lưng rất gọn nhẹ. Do vậy, người được ghép tim nhân tạo này có thể đi đứng và sinh hoạt như bình thường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

banner
Cùng chuyên mục