Bệnh ung thư vú là bệnh có tiên lượng tốt ở giai đoạn đầu, khả năng điều trị khỏi bệnh có thể lên tới 90%. Vì thế, phòng ngừa ung thư vú vẫn luôn cần thiết. Mới đây một nghiên cứu đã cho thấy rằng, ăn nhiều rau quả có thể giúp chị em giảm 1/4 nguy cơ ung thư vú sau này.
Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ ung thư vú
Kết quả công trình nghiên cứu trong hơn 20 năm của các nhà khoa học tại Đại học Harvard đã được đăng tải trên tờ Telegraph. Hơn 90.000 phụ nữ Mỹ tham gia nghiên cứu đã được khảo sát về thói quen ăn uống cũng như lối sống, đặc biệt là một số yếu tố có liên quan tới bệnh ung thư vú bao gồm: Tiền sử gia đình, sự thay đổi về trọng lượng, rối loạn kinh nguyệt, sử dụng rượu bia. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, những phụ nữ ăn nhiều rau và chất xơ sẽ có thể giảm được 24% nguy cơ ung thư vú so với người ít tiêu thụ thực phẩm này.
Các nhà khoa học giải thích rằng, chất xơ sẽ ngăn chặn sự hấp thụ estrogen và ngăn ngừa tốt bệnh ung thư vú. Chế độ ăn ở tuổi dậy thì và tuổi trưởng thành có ảnh hưởng rất nhiều tới nội tiết tố của cơ thể.
Hằng ngày, lứa tuổi thanh thiếu niên tiêu thụ trung bình 28g chất xơ mỗi ngày. Nó tương đương với 2 quả táo, 1 quả chuối và một chút bông cải xanh, đậu Hà Lan. Tuy nhiên nếu tiêu thụ thêm 10g chất xơ mỗi ngày bạn có thể giảm được 13% nguy cơ ung thư vú.
Ngoài ra, với những chị em có thân hình hơi "mũm mĩm", có thể lựa chọn một số loại quả có chứa nhiều flavonoid, bao gồm: táo, lê, quả việt quất, dâu tây và củ cải... để phòng ngừa tình trạng tăng cân.
Ngoài chất xơ, bổ sung thực phẩm giàu vitamin, selen, khoáng chất và chất oxy hóa giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, phòng ung thư hiệu quả.
Theo Daily Mail, nhiều tranh luận về mối liên hệ giữa ung thư vú và chế độ ăn uống. Nhưng bằng chứng cho thấy một số yếu tố của lối sống phương Tây, đặc biệt là chế độ ăn với chất béo cao, dường như làm tăng nguy cơ gây bệnh.
Các nhà khoa học phát hiện ra rằng phụ nữ Nhật bản có nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú thấp hơn nhiều so với phụ nữ phương Tây. Tuy nhiên khi họ chuyển sang Mỹ sinh sống thì nguy cơ gần như bằng nhau. Vì vậy, giới chuyên gia khuyên bạn cố gắng không ăn nhiều hơn 70 g chất béo mỗi ngày.
Một số nhóm thực phẩm chứa chất oxy hoá, dễ trở thành tác nhân gây ung thư vú bạn nên tránh:
Đồ ăn chế biến sẵn: Xúc xích; đồ muối, thịt hun khói…
Thực phẩm giàu cholesterol: Mỡ, da, nội tạng động vật; đồ chiên rán;
Đồ ngọt: Không ăn quá 20g đường mỗi ngày;
Thay vào đó, bạn hãy lựa chọn thực phẩm tươi. Đây là một trong những bí quyết quan trọng để phòng ngừa ung thư.
Cho dù chế độ ăn nhiều chất xơ và chăm chỉ vận động hàng ngày, bạn vẫn có nguy cơ mắc ung thư vú. Chuyên gia khuyên bạn nên thăm khám định kỳ để phát hiện sớm những bất thường của "vùng núi đôi" và có hướng khắc phục sớm.
Điều quan trọng là chị em cũng nên tự khám vú tại nhà bằng những bài kiểm tra được các chuyên gia hướng dẫn. Nếu thấy vú tiết dịch bất thường, sắc tố da thay đổi và xuất hiện khối u... chính là thời điểm chị em nên thăm khám càng sớm càng tốt.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân (58 tuổi, trú tại Thái Nguyên) mắc đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, thoái hóa cột sống nhiều năm.
VTV.vn - Theo định hướng phát triển của hệ thống y tế thành phố, tương ứng với việc hình thành 3 cụm y tế chuyên sâu sẽ có 3 trung tâm cấp cứu ngoài bệnh viện.
VTV.vn - Thời tiết giao mùa thay đổi thất thường, nồm ẩm khiến số bệnh nhân nhập viện trên địa bàn Hà Nội gia tăng.
VTV.vn - Công an TP. Hồ Chí Minh đã vào cuộc và chưa ghi nhận rò rỉ thông tin người bệnh ra bên ngoài.
VTV.vn - 4 bệnh nhân (có địa chỉ tại Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng vã mồ hôi, tức ngực, nôn, tê bì chân tay, tê bì môi, lưỡi, vật vã, huyết áp tụt, da tái nhợt…
VTV.vn - Bệnh nhân nam, 39 tuổi, trở về từ Angola, bị sốt rét do nhiễm ký sinh trùng Plasmodium Falciparum.
VTV.vn - Đang ăn tối tại một nhà hàng ở Đà Nẵng, người đàn ông bất ngờ choáng, ngã quỵ xuống đất, mất ý thức. Nữ điều dưỡng đã kịp thời tiếp cận, ép tim cứu sống người bệnh.
VTV.vn - Bộ Y tế khẳng định: Khi thi bằng lái xe, đổi giấy phép lái xe, người dân vẫn cần xuất trình giấy khám sức khỏe lái xe như quy định trước đây.
VTV.vn - Người bệnh nam, 81 tuổi, đến Trung tâm Y tế Hạ Hoà (Phú Thọ) thăm khám do bị sưng nề, mất vận động cẳng tay trái.
VTV.vn - Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), 3 tháng đầu năm 2024, cả nước đã ghi nhận 27 ca tử vong do bệnh dại, tăng 16 ca so với cùng kỳ năm 2023.
VTV.vn - Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai ghi nhận hơn 1.400 lượt đến khám, nhập viện do bệnh lý tiêu hóa, trong đó bệnh nhi tiêu chảy phải nhập viện điều trị tăng.
VTV.vn - Ngày 27/3, Bộ Y tế phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức "Hội nghị trực tuyến liên ngành tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền sang người năm 2024".
VTV.vn - An Trí là hoạt huyết dưỡng não dạng gói dung dịch thuộc Công ty TNHH TM Y Phúc – mang khát vọng sức khỏe trí não đến hàng triệu gia đình Việt!
VTV.vn - Bé trai 4 tháng tuổi đến Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) điều trị với 2 bên má loét trợt, nề đỏ, chảy dịch do tự chữa viêm da tại nhà.
VTV.vn - Phát hiện ung thư vú ở giai đoạn muộn, đã di căn sang gan và phổi, người bệnh N.T.V. (60 tuổi) đã đáp ứng điều trị rất tốt và xuất viện sau 2 lộ trình điều trị đầu tiên.