Chế độ dinh dưỡng phòng ngừa viêm kết mạc

Như Thúy, icon
09:21 ngày 02/11/2018

VTV.vn - Viêm kết mạc hay còn gọi là đau mắt đỏ, là một bệnh nhiễm trùng mắt phổ biến, khiến mắt đỏ, sưng mí mắt, xuất hiện dử mắt dạng mủ và ngứa mắt.

Hình minh họa (Ảnh: Ảnh: nhs)

Theo các bác sĩ nhãn khoa, có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh chẳng hạn như do hóa chất, vi khuẩn, virus với các biểu hiện lâm sàng tương tự nhau.

Bệnh cũng có khả năng truyền nhiễm cao khi tiếp xúc gần với người bệnh. Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp đôi mắt khỏe mạnh là một trong những cách đơn giản nhất giúp phòng ngừa viêm kết mạc.

Rau xanh

Những loại rau có màu xanh lá đậm giàu carotenoid (một loại chất chống oxy hóa gồm khoảng 600 sắc tố thực vật khác nhau), đặc biệt là lutein và zeaxanthin.

Các carotenoid ngoài lợi ích giúp tăng cường khả năng đề kháng và chống nhiễm khuẩn mắt, phòng ngừa viêm kết mạc. Ngoài ra rau xanh còn có nhiều lợi ích khác như ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm nồng độ cholesterol máu, giảm tác hại của mặt trời lên da…

Một số loại rau xanh phổ biến như rau cải xanh, bông cải xanh,… Cải xoăn và rau chân vịt là một trong những loại rau lá xanh đậm có lượng lutein cao nhất, rất tốt cho cơ thể nói chung và cho mắt nói riêng.

Ớt chuông

Cùng với lutein, zeaxanthin cũng là một trong những carotenoid đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp bảo vệ mắt chống lại các tác nhân có hại, giúp ngăn ngừa sự tiến triển của các bệnh về mắt như viêm kết mạc, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, đục dịch kính…

Cả hai carotenoid này đều là thành phần được tìm thấy trong võng mạc và điểm vàng của mắt; giúp hấp thụ và lọc bỏ các bước sóng năng lượng cao của ánh nắng mặt trời hay ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử, tránh ảnh hưởng xấu đến mắt;…

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Nhãn khoa trung ương, ớt chuông có lượng zeaxanthin cáo nhất trong 32 loại trái cây và rau củ quả khác.

Bên cạnh ớt chuông, trái cây và rau quả có màu cam như bí ngô, cà rốt, xoài, đu đủ… cũng góp phần không nhỏ giúp cải thiện khả năng miễn dịch và ngăn ngừa mắt khỏi bị nhiễm trùng.

Trứng

Lòng đỏ trứng cũng chứa lutein và zeaxanthin, bên cạnh nhiều hợp chất khác cần thiết cho sức khỏe tối ưu.

Theo Liên đoàn các Hiệp hội Sinh học Thực nghiệm của Mỹ (FASEB), việc thêm trứng vào món salad có thể giúp tăng sự hấp thụ carotenoids từ rau nhiều gấp chín lần so với thông thường.

Tuy nhiên, nên lưu ý nhiệt độ có thể tác động đến lutein và zeaxanthin, làm giảm chất lượng các chất chống oxy hóa mắt có thể hấp thụ. Để đảm bảo chất lượng carotenoid, tốt nhất chỉ nên luộc trứng vừa chín tới.

Cá hồi

Cá hồi có chứa nhiều chất béo omega-3, một loại chất béo có lợi cho cơ thể, giúp giảm đến 60% nguy cơ thoái hóa điểm vàng và có tác dụng ngừa viêm rất tốt, hỗ trợ phòng ngừa viêm kết mạc.

Việt quất

Việt quất có hàm lượng anthocyanin cao, khiến nó mang một màu sắc riêng biệt đặc trưng. Anthocyanin giúp cải thiện thị lực, tăng khả năng nhìn các vật thể ở từng khoảng cách khác nhau, đồng thời có khả năng chống viêm tốt.

Ngoài những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng kể trên, quá trình chế biến thực phẩm cũng rất quan trọng. Luộc, hấp hoặc nấu là một trong những phương pháp giúp giữ lại nhiều hơn lượng chất dinh dưỡng có trong rau củ.

Thậm chí, dùng trực tiếp hoặc kết hợp thành nước ép một số loại thực phẩm như cà rốt, cà chua, rau bina, trái cây… là cách tốt nhất giúp giữ lại phần lớn dưỡng chất. Hạn chế các phương pháp sử dụng nhiều dầu mỡ như chiên, xào, nướng…

Viêm kết mạc là một bệnh dễ lây nhiễm. Chế độ ăn uống tốt có thể giúp phòng ngừa viêm kết mạc và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. Bên cạnh đó phải kết hợp với giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh chia sẻ vật dụng cá nhân với người khác như khăn mặt, quần áo…

Tập thể dục thường xuyên và tận hưởng không khí trong lành cũng rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa viêm kết mạc cho mắt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục