Chế tạo thành công chân giả mà người khuyết tật có thể cảm nhận được

Hoài LinhCập nhật 19:52 ngày 09/10/2019

VTV.vn - Dù là chân giả nhưng người mang vẫn có thể cảm nhận được mỗi khi đầu gối gập lại hay bàn chân chạm mặt đất.

Công nghệ mới đang tiến gần hơn đến việc giúp người khuyết tật cảm nhận bộ phận giả như một phần cơ thể, để giữ thăng bằng tốt hơn và giảm nguy cơ té ngã.

Trong một phát minh mới đây, các nhà khoa học tại Đại học ETH Zurich (Thụy Sĩ) đã đạt được những bước tiến mới. Họ chế tạo thành công chiếc chân giả mà người khuyết tật có thể thực sự cảm nhận được nó.

Nhóm khoa học làm được điều này bằng cách cấy 4 điện cực vào dây thần kinh xương đùi. Những điện cực này chỉ lớn hơn một chút so với sợi tóc.

Chân giả sẽ có 8 cảm biến. Các cảm biến sẽ gửi tín hiệu đến các điện cực và giúp người mang có thể cảm nhận được mỗi khi chân giả gập đầu gối hay bàn chân chạm vào bề mặt thứ gì đó. Đây là lần đầu tiên công nghệ được áp dụng theo cách này.

Trong thí nghiệm tiến hành trên 3 người bị mất chân do tai nạn giao thông, nhóm khoa học phát hiện chân giả mới đã giúp họ đi cầu thang nhanh hơn và giảm đến 30 % số lần vấp ngã - theo Daily Mail.

Khi theo dõi não bộ 3 người tham gia, họ cũng nhận thấy não có thể cảm nhận được áp lực, rung và cảm giác ngứa ran ở 27 khu vực khác nhau của chân giả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bệnh nhân Ebola sống sót chung tay chống dịch bệnh

VTV.vn - May mắn thoát khỏi Ebola nhờ sự điều trị của các bác sĩ và nghị lực của bản thân, Kalubenge (23 tuổi) lại tiếp tục hỗ trợ những người nhiễm Ebola khác.