IBM ứng dụng công nghệ mới giúp ngăn chặn nạn buôn bán thuốc giả tại châu Phi

Hoài LinhCập nhật 14:02 ngày 25/03/2019

VTV.vn - Tập đoàn máy tính hàng đầu thế giới IBM đang thiết lập một hệ thống kiểm soát sử dụng công nghệ blockchain (chuỗi khối) nhằm ngăn chặn tình trạng dược phẩm giả.

Tình trạng này khiến hàng chục nghìn người chết mỗi năm tại châu Phi. Với blockchain, các nhà phân phối và bán lẻ thuốc tham gia vào hệ thống này đều có quyền truy xuất nguồn gốc chính xác của dược phẩm như: tên nhà sản xuất, địa chỉ, ngày xuất xưởng - qua đó giúp họ phân biệt được hàng giả và hàng thật.

Sau khi hoàn thành việc thiết lập hệ thống trên, IBM sẽ tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác với chính phủ các quốc gia châu Phi để triển khai rộng rãi công nghệ blockchain trên toàn châu lục.

Mặc dù đây là một giải pháp phức tạp được cấu thành bởi sự liên thông giữa hệ thống máy tính khổng lồ trên toàn thế giới, nhưng người sử dụng chỉ cần tải xuống một ứng dụng trên điện thoại thông minh là có thể biết chính xác nguồn gốc dược phẩm.

Giải pháp truy xuất nguồn gốc dược phẩm của IBM được xem là sẽ rất hữu dụng tại châu Phi, nơi hiện đang lưu hành một nửa số thuốc giả trên thế giới trong giai đoạn từ 2013 - 2017. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số lượng thuốc giả thâm nhập vào nhóm các nước nghèo tại châu lục này lớn gấp 30 lần so với các nước giàu.

Báo cáo mới đây do Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) và Học viện Nghiên cứu An ninh Nam Phi (ISS) phối hợp thực hiện, cho thấy: riêng loại thuốc chống sốt rét giả và kém chất lượng mỗi năm đã cướp đi sinh mạng của khoàng từ 64.000 đến 158.000 người tại châu Phi. Bên cạnh đó, nạn thuốc giả tràn lan còn gây ảnh hưởng tiêu cực cũng như cản trở sự phát triển của ngành sản xuất dược phẩm tại nhiều nước châu Phi.

Thuốc giả được phân thành hai loại chính: thuốc không đạt chuẩn do lỗi sản xuất, bảo quản hoặc đã quá hạn sử dụng; thuốc được làm giả, có thể chứa các thành phần hoàn toàn khác so với thuốc thật hoặc thậm chí không có bất kỳ hoạt chất nào giúp chữa bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực