Chế tạo thành công Phức hệ Nano FGC hỗ trợ điều trị ung thư

Ban Thời sự, icon
03:32 ngày 13/10/2016

VTV.vn - Lần đầu tiên, các nhà khoa học Việt Nam chế tạo thành công phức hệ Nano FGC dùng trong phòng và hỗ trợ điều trị ung thư.

Đây được đánh giá là bước đột phá mới của khoa học công nghệ nano Việt Nam trong việc chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

Phức hệ Nano FGC là hệ dẫn thuốc chứa 3 chất ở dạng bào chế công nghệ nano chiết suất từ Tảo nâu, tam thất và củ nghệ vàng. Đây đều là những thảo dược có chứa chất làm ức chế, ngăn cản sự phát triển của khối u. Tuy nhiên ít mang lại hiệu quả khi dùng trực tiếp do Curcumin trong nghệ vàng khó tan trong nước và hấp thu kém. Còn với phức hệ Nano FGC vừa được chế tạo, độ tan của Curcumin đã tăng lên hàng nghìn lần, giúp tăng hiệu quả tác động với tế bào ung thư.

Được đánh giá là thành tựu mới của các nhà khoa học Việt Nam, phức hệ Nano FGC đã được sử dụng để chế tạo thành sản phẩm CumarGold Kare dùng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Đây chính là thành quả của quá trình hợp tác, đặt hàng và đồng tài trợ ngân sách nghiên cứu giữa một doanh nghiệp và Viện Khoa học Vật liệu thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam. Nhiều nhà khoa học đầu ngành đánh giá, thành công này là đột phá mới trong việc hợp tác giữa các viện nghiên cứu và các doanh nghiệp

GS. Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, Nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam nhấn mạnh: Tôi nghĩ rằng, buổi chuyển giao công nghệ ngày hôm nay đánh dấu một thời kỳ mới trong việc phát triển công nghệ nano ở Việt Nam, theo hướng đưa những thành tựu của khoa học và công nghệ nano để phục vụ sự nghiệp bảo vệ sức khoẻ của nhân dân. 

Chế tạo thành công Phức hệ Nano FGC hỗ trợ điều trị ung thư - Ảnh 1.

Viện Hàn Lâm khoa học và công nghệ Việt Nam công bố kết quả nghiên cứu trong hội thảo khoa học được tổ chức tại Hà Nội.

 Trong khi đó, Dược sĩ Phan Văn Hiệu, Chủ tịch HĐQT Công ty Dược mỹ phẩm CVI cho biết, thành công này giúp rút ngắn được thời gian đưa sản phẩm mới ra thị trường, nâng cao hàm lượng chất xám trong sản phẩm và chất lượng sản phẩm. Đồng thời Phức hệ Nano FGC cũng giúp cho các nhà khoa học gắn nghiên cứu vào cuộc sống, có ngân sách để thực hiện, cũng như có các điều kiện ứng dụng chuyển giao, giúp giải quyết cả bài toán giữa chất lượng sản phẩm, bài toán phát triển của doanh nghiệp và bài toán nghiên cứu khoa học.

Sản phẩm CumarGold Kare cũng đã được các nhà khoa học tại Học viện Quân Y nghiên cứu tác dụng kháng ung thư trên dòng tế bào ung thư vòm họng, vú, phổi, gan và tuyến tiền liệt người và thử nghiệm trên chuột thiếu hụt miễn dịch (nude mice) mang khối ung thư phổi người. 

"Chế phẩm này trên các nhóm đều có tác dụng hạn chế sự phát triển của kích thước khối u, kích thước khối u nhỏ so với nhóm chính. Thông tin thứ 2 khá thú vị là nó làm tăng cường một số tế bào làm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể",  TS. BS. Hồ Anh Sơn, Bộ môn Sinh lý bệnh, Học viện Quân y cho biết.

Mỗi năm nước ta có khoảng 150 nghìn trường hợp ung thư mới phát hiện và hơn 70 nghìn người chết vì ung thư. Vì vậy, việc đưa những kết quả nghiên cứu mới trong dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư ứng dụng vào cuộc sống sẽ tăng thêm niềm tin và hy vọng cho người bệnh. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục